Dự báo lãi suất cho vay tiếp tục giảm

VTV Digital-Thứ hai, ngày 26/10/2020 15:03 GMT+7

Ảnh minh họa - Dân trí

VTV.vn - Các khảo sát mới nhất cho thấy, không chỉ lãi suất huy động mà cả lãi suất cho vay có xu hướng điều chỉnh giảm trong quý cuối của năm.

Theo báo cáo xu hướng kinh doanh của các tổ chức tín dụng quý IV/2020 của Vụ Dự báo - Thống kê (thuộc Ngân hàng Nhà nước), các tổ chức tín dụng tiếp tục kỳ vọng mặt bằng lãi suất huy động - cho vay tiếp tục giảm trong quý IV này và cả năm 2020.

Theo đó, mặt bằng lãi suất thị trường được kỳ vọng bình quân chung toàn hệ thống giảm 0,1 điểm phần trăm trong quí IV/2020.

Báo cáo thị trường tiền tệ mới nhất của Công ty chứng khoán SSI cho thấy, lãi suất tiền gửi không có nhiều thay đổi trong trung tuần tháng 10, giữ ở mức 3 - 3,8%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng, từ 3,7 - 5%/năm với kỳ hạn 6 đến dưới 12 tháng và 4,9 - 5,8%/năm với kỳ hạn 12 - 13 tháng.

Bên cạnh đó, có hơn một nửa tổ chức tín dụng cũng kỳ vọng nhu cầu vay vốn của khách hàng sẽ tăng trở lại. Theo Công ty chứng khoán VNDirect, nhu cầu tín dụng đã có sự cải thiện nhẹ trong quí III, với tăng trưởng tín dụng 6,1% tính đến ngày 30/9 (trước đó tăng 3,3% hồi tháng 6).

Theo đó, VNDirect kỳ vọng nhu cầu tín dụng sẽ phục hồi trong quí IV và dự báo tín dụng cả năm sẽ tăng 9%.

Lãi suất huy động thấp nhất trong nhiều năm, lãi vay chưa giảm tương ứng Lãi suất huy động thấp nhất trong nhiều năm, lãi vay chưa giảm tương ứng

VTV.vn - Tiếp nối đà giảm, lãi suất huy động niêm yết tại các ngân hàng thương mại từ đầu tháng 10 đến nay tiếp tục được điều chỉnh, đặc biệt với các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước