Dự báo lạm phát cả năm dưới 4%

Nguyễn Trung - Thanh Xuân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 07/08/2020 20:57 GMT+7

VTV.vn - Tuy chỉ số giá tiêu dùng bình quân 7 tháng qua tăng cao hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng lạm phát năm nay sẽ chỉ dưới 4% như mục tiêu Quốc hội đã đặt ra.

Thông tin trên là nhận định của nhiều chuyên gia, dù những tháng đầu năm nay mặt bằng giá cả thị trường tăng, giảm bất thường hơn nhiều so với mọi năm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Sự lạc quan này là hoàn toàn có cơ sở, khi kinh tế vĩ mô ổn định, dịch bệnh vẫn đang được kiểm soát tốt và Chính phủ có sự chỉ đạo quyết liệt trong kiểm soát lạm phát.

Chỉ số giá tiêu dùng 7 tháng qua tăng tới 4,07% chủ yếu là do giá xăng dầu và thịt lợn tăng mạnh. Đặc biệt trong tháng 7, do nhu cầu sử dụng điện, nước tăng đột biến do nắng nóng kéo dài khiến chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,4% so với tháng trước.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng giá xăng dầu hồi phục chỉ mang tính kỹ thuật, còn giá thịt lợn trong nước và nhập khẩu cũng đã chạm trần nên khó tăng bất thường trong những tháng cuối năm.

Dự báo lạm phát cả năm dưới 4% - Ảnh 1.

Để chủ động kiểm soát lạm phát, các Bộ ngành cần tăng cường kiểm soát và bình ổn giá thị trường. Ảnh minh họa.

Tỷ lệ lạm phát của một nền kinh tế phụ thuộc rất lớn vào tổng sức mua của nền kinh tế và tỷ giá hối đoái. Nếu sức mua tăng mạnh dễ dẫn tới khan hiếm hàng và tăng giá. Khi đồng nội tệ mất giá sẽ làm cho hàng nhập khẩu đắt đỏ hơn và gây lạm phát.

Những tháng cuối năm sẽ có nhiều yếu tố làm tăng áp lực lạm phát như giá dịch vụ công và thiết bị giáo dục để thực hiện năm học mới. Thiên tai dịch bệnh cũng rất phức tạp, đặc biệt là sự tái phát của dịch COVID-19 sẽ ảnh hưởng đến kiểm soát lạm phát. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo điều hành chính sách giá sát sao của Chính phủ, dự báo tình huống xấu nhất lạm phát chỉ ở 3,95% .

Để chủ động kiểm soát lạm phát, cùng với việc thúc đẩy sản xuất các mặt hàng thiết yếu, các Bộ ngành cần tăng cường kiểm soát và bình ổn giá thị trường. Không được để xảy ra đứt gãy nguồn cung lương thực, thực phẩm, đặc biệt phải nhanh chóng tái đàn lợn để chủ động nguồn cung thịt lợn trong nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước