Dự báo thị trường năm 2020

Lê Tuyển (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 25/12/2019 14:18 GMT+7

Ảnh minh hoạ. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Theo Nhật báo Phố Wall, dù cổ phiếu đang bật tăng nhanh hơn cả lợi nhuận của các công ty nhưng các nhà đầu tư không nghĩ sẽ có bong bóng.

Chỉ còn vài ngày nữa là năm 2019 đi qua, chứng khoán Mỹ cũng đang bước vào những phiên giao dịch cuối cùng của năm. Cho đến lúc này, các báo đã bắt đầu đưa ra những dự đoán cho năm mới 2020, dựa trên những diễn biến cuối năm nay.

Phiên giao dịch ngay trước đêm Giáng sinh, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ đã nhận được thêm "quà từ ông già Noel". Cả 3 chỉ số chính mở cửa phiên tiếp tục chuỗi ngày tăng điểm. Xu hướng tăng điểm còn được dự báo sẽ kéo dài đến hết năm.

Theo CNBC, phiên giao dịch ngày thứ Ba đánh dấu một giai đoạn tăng điểm mang tên Ông già Noel. Đây là giai đoạn chứng khoán sẽ tăng liên tục trong 5 ngày cuối năm nay, kéo sang 2 ngày tiếp theo của năm mới. Tin vui đến dồn dập với các nhà đầu tư. Trung Quốc sẽ tăng nhập khẩu bằng việc giảm thuế lên 850 sản phẩm từ Mỹ. Trung Quốc cũng đang xem xét giảm yêu cầu về tỷ lệ dự trữ tiền mặt đối với khối ngân hàng. Chưa kể, thoả thuận Mỹ - Trung phần 1 cũng đang chờ ngày ký. Đây là khoảng thời gian mà các nhà đầu tư trên thị trường muốn có sự ổn định nhất. Ngoài những tin vui vừa tới, họ có lý do để có thể yên tâm nghỉ ngơi.

Theo Nhật báo Phố Wall, dù cổ phiếu đang bật tăng nhanh hơn cả lợi nhuận của các công ty nhưng các nhà đầu tư không nghĩ sẽ có bong bóng. Họ cho rằng chứng khoán 2019 tăng điểm khi Cục dự trữ LB bắt đầu chu kỳ nới lỏng tiền tệ. Điều này làm giảm nỗi lo về nguy cơ xảy ra suy thoái. Như vậy,đối với năm 2019 nhà đầu tư đã có thể yên tâm đón một giáng sinh và năm mới an lành. Còn 2020 mới bắt đầu cần phải suy tính.

Theo Marketwatch, nhiều chiến lược gia phố Wall đều đồng ý rằng chứng khoán Mỹ năm 2020 sẽ tương đối ổn định so với năm 2019. Chỉ có một chuyên gia cho rằng năm sau chỉ số S&P 500 sẽ tăng thêm 10% so với mốc chốt phiêu hôm thứ Hai vừa qua. Còn một số dự đoán cổ phiếu của các công ty lớn có thể giảm điểm đôi chút.

Sự vào cuộc của FED vẫn được cho là nguyên nhân chính giúp ổn định thị trường.

Trang tài chính của CNN lại tỏ ra khá thận trọng cho rằng các nhà đầu tư không nên bỏ qua các yếu tố rủi ro trong và ngoài nước Mỹ. Đó sẽ là cuộc bầu cử Tổng thống 2020 và tiến trình Brexit. Tại Mỹ, ông Trump và 2 ứng viên nổi bật của đảng Dân chủ là bà Warren và ông Sanders đều có kế hoạch cải cách không thuận cho khối công nghệ và y tế. Còn tiến trình Brexit phức tạp có thể ảnh hưởng tới các nền kinh tế lớn của châu Âu như Đức. Từ đây, ảnh hưởng ngược tới nguồn xuất khẩu lớn của thế giới đó là Trung Quốc.

Dù vẫn có những dự báo thận trọng được đưa ra cho năm 2020. Nhưng 2020 vẫn có thể là năm có nhiều kỳ vọng hơn là rủi ro đối với thị trường. Bởi kinh tế Mỹ tăng trưởng ổn định, căng thẳng thương mại được xoa dịu và Fed luôn sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ sẽ là những yếu tố quan trọng giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước