Tác động từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ với kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 17/10/2019 20:17 GMT+7

Ảnh minh họa. Nguồn: m.aawsat.com

VTV.vn - Bất chấp những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Donald Trump, thị trường tài chính Thổ Nhĩ Kỳ vẫn khá ổn định.

Đồng Lira và chỉ số chứng khoán Thổ Nhĩ Kỳ đều đã tăng trở lại sau khi các biện pháp trừng phạt được Mỹ công bố hôm 14/10. Tại nhiều điểm đổi tiền ở thủ đô Ankara, lượng khách giao dịch là rất hiếm.

Theo các chuyên gia, các biện pháp trừng phạt kinh tế mà chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố áp lên Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm việc nâng thuế thép và ngừng đàm phán Hiệp định thương mại trị giá 100 tỷ USD không mang nhiều ý nghĩa thiết thực.  

Theo ông Timothy Ash, Chiến lược gia cao cấp Bluebay Asset Management: "Thỏa thuận thương mại còn lâu mới thành hiện thực. Và việc tăng thuế thép lên 50% - một mặt hàng mà Thổ Nhĩ Kỳ gần như không còn xuất khẩu sang Mỹ nữa. Các biện pháp này không khiến thị trường Thổ Nhĩ Kỳ quá lo lắng. Mọi thứ lẽ ra đã có thể tệ hơn".

Tuy nhiên, trong trường hợp các hoạt động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria tiếp tục kéo dài, tình hình có thể xấu đi với nền kinh tế 766 tỷ USD này.

Theo ông Inanc Sozer, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Turkey Macroview Consulting: "Nếu Mỹ triển khai các biện pháp trừng phạt vào năm tới, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải đối mặt với một sự sụt giảm tăng trưởng, có thể là vào khoảng 5%. Nền kinh tế hiện đang rất mong manh và thị trường tài chính đã ở trong tình trạng sức khỏe yếu từ năm ngoái".

Theo Financial Times, các biện pháp trừng phạt có thể đe dọa tới nguồn cung vốn từ nước ngoài mà Thổ Nhĩ Kỳ đang rất cần để vực dậy nền kinh tế. Việc hãng xe Đức Volkswagen vừa tuyên bố tạm hoãn dự án nhà máy trị giá 1,4 tỷ USD tại Thổ Nhĩ Kỳ, cũng làm dấy lên nỗi lo ngại quốc gia này sẽ bị nhiều nhà đầu tư phương Tây xa lánh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước