Dư vị "chua chát" trong thỏa thuận chia tay Anh - EU

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 28/12/2020 12:00 GMT+7

VTV.vn - Brexit hoàn tất giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất nhưng không có cuộc chia tay nào không gây thiệt hại cho cả hai bên.

Brexit hoàn tất là sự kiện được báo chỉ châu Âu cuối tuần qua mang ra phân tích "mổ xẻ" chi tiết. Nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất đàm phán thoả thuận thương mại, cả hai bên đều tuyên bố chiến thắng trong đàm phán. Nhưng theo báo chí châu Âu, không có cuộc chia tay nào không gây thiệt hại cho cả hai bên.

Những tờ báo Anh ủng hộ Brexit đã tuyên bố thắng lợi khi thoả thuận với châu Âu hoàn tất. Tờ Tin điện hàng ngày cho rằng kinh tế Anh sẽ phục hồi trở lại trong năm sau, nhờ thỏa thuận thương mại hậu Brexit; đồng thời khẳng định nước Anh đã chiến thắng, bảo tồn được luồng thương mại 660 tỷ Bảng Anh với Liên minh châu Âu.

Nhưng quan trọng hơn cả theo bài báo là lần đầu tiên sau gần 50 năm, nước Anh sẽ thực sự có chủ quyền, mà biểu trưng là giành lại được quyền kiểm soát tàu thuyền châu Âu vào đánh cá trong vùng biển nước Anh.

Dư vị chua chát trong thỏa thuận chia tay Anh - EU - Ảnh 1.

Nước Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất đàm phán thoả thuận thương mại. Ảnh minh họa: Reuters.

Tờ Jyllands-Posten của Đan Mạch khẳng định rằng đánh bắt cá chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong nền kinh tế của châu Âu và nước Anh. Brexit xét cho cùng vẫn là một cuộc chia tay tổn thất cho cả hai bên, nếu nhìn vào chi tiết.

Tờ báo lấy một ví dụ nhỏ đó là thương mại không thuế quan, không hạn ngạch, nhưng hai bên phải lập chốt hải quan, kiểm soát mọi hàng hoá qua biên giới sẽ làm tăng chi phí và tốn thời gian của cả hai bên. Nước Anh giành lại quyền tự quyết, nhưng để được tiếp cận thị trường châu Âu, nước Anh vẫn phải tuân theo mọi tiêu chuẩn hàng hoá của châu Âu.

Một cuộc chia ly cả hai bên tuyên bố thành công, vẫn để lại những dư vị chua chát. Tờ Le Soir của Bỉ có bài "Tránh được cú sốc, nhưng sẽ không có gì được như trước nữa".

Bài báo trích lời ông Trưởng đoàn đàm phán châu Âu rằng sẽ có những thay đổi cơ bản và phải chấp nhận, bởi vì đó là hậu quả của Brexit. Thỏa thuận không bao gồm mảng tài chính. Sau ngày 1/1, Trung tâm tài chính City London vẫn tiếp tục được cung cấp dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp của 27 nước châu Âu nhưng về lâu dài, không có gì là chắc chắn.

Nhật báo La Razón của Tây Ban Nha cũng viết về viễn cảnh khó đoán của Trung tâm tài chính London. Bài báo đặt câu hỏi: "Chuyện gì sẽ xảy ra với City - khu vực dịch vụ chiếm 80% tổng sản phẩm nội địa của nước Anh?".

Dịch vụ tài chính có thặng dư lớn nhất so với bất kỳ ngành nào của nước Anh. Trung tâm tài chính London sẽ hoạt động bình thường nhưng bất ổn, cho đến khi phía châu Âu đơn phương quyết định, phải chịu những điều kiện gì nếu muốn tiếp tục kinh doanh trong thị trường chung châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước