Thỏa thuận thương mại hậu Brexit: Anh và EU đều tuyên bố giành lợi thế

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ sáu, ngày 25/12/2020 13:17 GMT+7

VTV.vn - Sau khi đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit kết thúc, cả Anh và EU đều tuyên bố đã ép được phía bên kia trong quá trình đàm phán, giành lợi thế trong thỏa thuận.

Đàm phán thỏa thuận thương mại hậu Brexit đã kết thúc chiều tối 24/12 tại Brussel - một tuần trước khi giai đoạn chuyển tiếp chính thức kết thúc vào ngày 31/12 tới.

Phía châu Âu đã buộc được phía Anh phải lùi bước trong hồ sơ gay cấn nhất là ngư nghiệp. Trong hơn 5 năm, ngư dân các nước châu Âu tiếp tục được vào vùng biển nước Anh đánh bắt cá, thế nhưng phải giao nộp 1/4 sản lượng cho phía Anh.

Thỏa thuận thương mại hậu Brexit: Anh và EU đều tuyên bố giành lợi thế - Ảnh 1.

Cờ Liên minh châu Âu (trên) và cờ Anh (dưới). (Ảnh: AP)

Phía châu Âu cũng ép được nước Anh phải tôn trọng quy chuẩn hàng hóa và dịch vụ của thị trường chung châu Âu, tôn trọng quy tắc cạnh tranh bình đẳng mà châu Âu vẫn áp dụng lâu nay.

"Các quy tắc và tiêu chuẩn của Liên minh châu Âu (EU) sẽ được tôn trọng. Chúng ta có các công cụ hiệu quả để phản ứng, nếu lợi ích thương mại của chúng ta bị xâm phạm. Chúng ta sẽ tiếp tục hợp tác với Vương quốc Anh trong vấn đề biến đổi khí hậu, năng lượng, an ninh và giao thông", bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, nhấn mạnh.

Phía Anh cũng thỏa mãn với kết quả đàm phán. Hai bên tiếp tục mở cửa thị trường cho nhau, không đánh thuế, cũng không hạn ngạch. Trung tâm tài chính City London được tiếp tục kinh doanh bằng đồng Euro, cung cấp dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp của 27 nước châu Âu. Nước Anh giành được quyền tự quyết, vẫn được hưởng lợi thế từ thị trường chung châu Âu, nhưng không phải đóng góp gì cho ngân sách châu Âu nữa.

Thỏa thuận thương mại hậu Brexit: Anh và EU đều tuyên bố giành lợi thế - Ảnh 2.

Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo trên Twitter về việc hoàn tất thỏa thuận Brexit với EU. (Ảnh: Twitter)

"Chúng ta đã hoàn thành thỏa thuận thương mại lớn nhất, bảo vệ được việc làm trên khắp nước Anh, cho phép hàng hóa của Vương quốc Anh tiếp tục được xuất khẩu miễn thuế và không hạn ngạch vào thị trường chung châu Âu, giúp các doanh nghiệp Anh mở rộng kinh doanh hơn nữa với các nước châu Âu", Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định.

Thỏa thuận thương mại hậu Brexit cũng xác định một cơ chế cho phép mỗi bên có thể đơn phương kích hoạt các biện pháp ngăn chặn bên kia bằng công cụ thuế trong trường hợp vi phạm thỏa thuận. Nếu không có biến cố gì đặc biệt, thì thỏa thuận sẽ được áp dụng trên thực tế kể từ ngày 1/1/2021.

Châu Âu - Anh hoàn tất thỏa thuận thương mại hậu Brexit Châu Âu - Anh hoàn tất thỏa thuận thương mại hậu Brexit

VTV.vn - Chiều tối 24/12, Anh và Liên minh châu Âu thông báo đã chính thức đạt thỏa thuận về mối quan hệ trong tương lai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước