Đưa khu vực kinh tế chưa được quan sát vào GDP sẽ không làm nợ công tăng cao

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 20/02/2019 15:29 GMT+7

VTV.vn - Trước lo ngại việc đưa khu vực kinh tế chưa được quan sát vào GDP có thể làm nợ công tăng cao, đại diện Tổng cục Thống kê cho rằng, điều này không đáng ngại.

Khu vực kinh tế chưa được quan sát là gì? Đưa khu vực kinh tế này vào GDP thì sẽ có ảnh hưởng như thế nào? Tham nhũng, ma túy, mại dâm có dễ dàng thống kê được hay không? Đây là những nội dung nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi trong buổi họp báo của Tổng cục Thống kê với chủ đề "Khu vực kinh tế chưa được quan sát" diễn ra sáng 20/2.

Đại diện Tổng cục Thống kê cho biết: Khu vực kinh tế chưa được quan sát gồm 5 thành tố là hoạt động kinh tế ngầm, hoạt động kinh tế bất hợp pháp, hoạt động kinh tế phi chính thức, hoạt động kinh tế tự sản, tự tiêu của hộ gia đình và hoạt động kinh tế bị bỏ sót trong quá trình thu thập dữ liệu thống kê. 

Trong 5 thành tố trên thì 3 thành tố cuối sẽ được tính toán vào GDP nhằm phản ánh đầy đủ, toàn diện hơn phạm vi, quy mô của nền kinh tế. Trước những lo ngại việc này sẽ làm GDP tăng lên, khiến tình trạng vay mượn nhiều hơn, có thể làm nợ công tăng cao, đại diện Tổng cục Thống kê cho rằng, điều này không đáng ngại.

Trước những ý kiến về việc cơ quan thống kê sẽ làm như thế nào để có được thông tin một cách chính xác về việc sản xuất kinh doanh của cá nhân, doanh nghiệp và giảm được việc thất thu thuế. Đại diện cơ quan này khẳng định sẽ có giải pháp cụ thể.

Tổng cục Thống kê cũng nhấn mạnh, đối với các hoạt động kinh tế bất hợp pháp như ma túy, mại dâm, buôn lậu, hàng giả, cơ quan thống kê chỉ thu thập thông tin để thu hẹp được tối đa các hoạt động này chứ không phải để đo lường và tính toán và GDP.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước