Sớm hơn kế hoạch 1 năm, sáng 9/9, tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai đã diễn ra lễ khánh thành trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai. Trung tâm chế biến này có diện tích gần 6 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 300 tỷ đồng, hoạt động theo mô hình khép kín, tự động hóa với 3 nhà máy chế biến cô đặc, đông lạnh và đồ hộp; công suất hơn 50.000 tấn sản phẩm/năm. Hiện đã có hàng nghìn tổ liên kết, HTX và hộ dân có đất liên kết với nhà máy làm nguyên liệu.
3 năm gần đây, những người dân ở Gia Lai đã có bước chuẩn bị vùng nguyên liệu cho nhà máy. Những cây công nghiệp kém hiệu quả như tiêu, cà phê giảm 70-80% thay vào đó, chanh leo, bơ, sầu riêng… đã được chọn lựa.
Hơn 58.000 ha cây ăn quả thời điểm này và sẽ còn tăng trong thời gian tới khi có nhà máy, rõ ràng, với hàng triệu nông dân, đó còn là một sự cứu cánh khi những năm qua, cây tiêu, cà phê không đáp ứng được kỳ vọng kinh tế.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!