Đưa thịt lợn sạch đến người tiêu dùng

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/03/2019 14:40 GMT+7

VTV.vn - Nhiều địa phương đang nỗ lực giữ ổn định cho thị trường thịt lợn. Một trong những cách hữu hiệu chính là đảm bảo thịt lợn sạch đến tay người tiêu dùng.

Cách đây 10 năm, mọi cơ sở giết mổ gia súc ở Đà Lạt đều được đưa vào lò giết mổ tập trung. Nhờ vậy, việc kiểm soát an toàn vệ sinh thú y khá thuận lợi, mặc dù mỗi ngày có từ 300 đến 350 con lợn đưa vào giết mổ.

Hiện tại, nguồn lợn đưa vào lò giết mổ ở Đà Lạt chủ yếu từ các trang trại đã được phòng dịch ở vùng chăn nuôi tại tỉnh Lâm Đồng.

Những ngày qua, ở các tỉnh phía Nam, mặc dù chưa xuất hiện dịch tả lợn châu Phi nhưng thị trường thịt lợn đã trầm lắng, giá lợn hơi có nơi giảm đến 5.000 đồng/kg. Sức tiêu thụ thịt lợn ở những nơi như chợ Đà Lạt cũng giảm đi đến gần một nửa trong những ngày qua.

Tại Lâm Đồng, tâm lý e dè trong người tiêu dùng đối với thịt lợn một phần xuất phát từ thực tế mới đây xảy ra chuyện vứt lợn chết ở suối Cam Ly. Rõ ràng, nếu lợn chết, lợn bệnh đều được tiêu hủy và hoàn toàn không có chuyện đưa lợn bệnh đưa ra thị trường thì chắn chắn, người tiêu dùng sẽ không quay lưng với thịt lợn. Chẳng ai từ chối thịt lợn sạch nên cách để ổn định thị trường thịt lợn vẫn là phải đưa thịt lợn qua kiểm dịch chặt chẽ đến tay người tiêu dùng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước