Đức bước ra khỏi giai đoạn xấu nhất của khủng hoảng kinh tế do COVID-19

PV-Thứ hai, ngày 22/06/2020 17:25 GMT+7

Người dân đi bộ trên đường phố ở Munich, Đức. (Ảnh: Getty)

VTV.vn - Ngày 21/6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức Jens Weidmann cho biết Đức đã trải qua giai đoạn xấu nhất của cuộc khủng hoảng kinh tế do COVID-19 và đang trên đà hồi phục.

Theo nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung số ra ngày 21/6, kinh tế Đức đã sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử trong vài tháng trước và thông tin tích cực là giai đoạn khó khăn hiện đã ở phía sau. Tuy vậy, sự hồi phục kinh tế của Đức sau giai đoạn sụt giảm mạnh sẽ chỉ diễn ra tương đối chậm.

Ông Weidmann cũng lên tiếng ủng hộ các gói cứu trợ kinh tế và thúc đẩy tăng trưởng chưa từng có mà Đức đã công bố nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và bảo vệ việc làm cho người lao động.

Tháng 3/2020, Chính phủ Đức đã công bố gói cứu trợ trị giá 1.100 tỷ Euro (khoảng 1.230 tỷ USD) để thực hiện các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, doanh nghiệp và người lao động. Tiếp đó, đầu tháng 6/2020, Đức thông báo sẽ rót thêm 130 tỷ Euro vào các cơ chế hỗ trợ khác, trong đó có cắt giảm thuế giá trị gia tăng (VAT), để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Đức bước ra khỏi giai đoạn xấu nhất của khủng hoảng kinh tế do COVID-19 - Ảnh 1.

Vài tháng trước, kinh tế Đức đã sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử. (Ảnh minh họa: Reuters)

Trước những bình luận cho rằng Đức đang chi tiêu khá "mạnh tay" thay vì "thắt chặt hầu bao" như trước đây, ông Weidmann cho hay Đức thực hiện chính sách tiết kiệm để có nguồn tài chính dự phòng cho những giai đoạn kinh tế khó khăn như hiện nay.

Cũng như nhiều quốc gia châu Âu khác, Đức đã đóng cửa các trường học, cửa hàng… từ giữa tháng 3/2020 nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng y tế này đã đẩy kinh tế Đức rơi vào tình trạng suy thoái được coi là nghiêm trọng nhất kể từ năm 1945.

Đức công bố gói hỗ trợ kinh tế bổ sung 10 tỷ Euro Đức công bố gói hỗ trợ kinh tế bổ sung 10 tỷ Euro

VTV.vn - Ngày 23/4, Đức công bố gói hỗ trợ kinh tế 10 tỷ Euro để chi trả cho khoản trợ cấp thất nghiệp phát sinh và các biện pháp cắt giảm thuế mới nhằm hỗ trợ doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước