Đức cảnh báo Dòng chảy phương Bắc vĩnh viễn không sử dụng được

VTV Digital-Thứ năm, ngày 29/09/2022 18:17 GMT+7

Một con tàu tham gia lắp đặt hệ thống đường ống Nord Stream 2 trên Biển Baltic, nối từ Nga đến Đức, hồi tháng 11/2018. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Các cơ quan an ninh Đức lo ngại cả 2 nhánh của tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ vĩnh viễn không sử dụng được sau vụ rò rỉ.

Báo chí địa phương dẫn nguồn tin trong Chính phủ Đức cho biết các cơ quan an ninh nước này lo ngại rằng cả 2 nhánh của tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ vĩnh viễn không sử dụng được sau các vụ rò rỉ khí đốt nghiêm trọng vừa qua.

Các cơ quan an ninh Đức lý giải rằng nếu các nhánh dẫn khí đốt của các tuyến đường ống trên không được sửa chữa nhanh chóng, nước muối sẽ xâm nhập vào đường ống gây ra hiện tượng ăn mòn.

Hiện các cảnh báo hàng hải và thiết lập vùng cấm trong phạm vi 5 hải lý xung quanh khu vực rò rỉ đường ống đã được thiết lập.

Hai tuyến đường ống khí đốt trên tiêu tốn khoảng 20 tỷ Euro xây dựng nên sẽ là thiệt hại nghiệm trọng nếu bị hư hại.

Hiện cảnh sát Đan Mạch cũng đã thông báo mở cuộc điều tra về vụ rò rỉ khí đốt trong đường ống dẫn khí từ Nga đến châu Âu dưới biển Baltic.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết cơ quan hàng hải của nước này đã ban hành cảnh báo hàng hải và thiết lập vùng cấm trong phạm vi 5 hải lý xung quanh khu vực rò rỉ đường ống "vì gây nguy hiểm cho giao thông tàu thuyền".

Các nước châu Âu cũng đang điều tra vụ rò rỉ 2 đường ống dẫn khí đốt từ Nga chảy qua biển Baltic trong bối cảnh cả châu Âu và Nga đều nghi ngờ đây là kết quả của hành vi phá hoại.

Các đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và Dòng chảy phương Bắc 2 là tâm điểm trong cuộc chiến năng lượng đang leo thang giữa châu Âu và Nga, vốn là một trong những nguyên nhân khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng vọt, gây ảnh hưởng đến các nền kinh tế lớn của phương Tây.

Giá khí đốt giao sau trên sàn TTF ở Hà Lan, giá tiêu chuẩn của thị trường châu Âu đã tăng mạnh hơn 11%, lên hơn 207 Euro/kilowatt giờ.

Nga: “Phá hoại” có thể là nguyên nhân của sự cố Dòng chảy phương Bắc Nga: “Phá hoại” có thể là nguyên nhân của sự cố Dòng chảy phương Bắc

VTV.vn - Ngày 27/9, nhà điều hành hệ thống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc nối Nga - Đức cho biết, 3 đường ống ngoài khơi của hệ thống này đang bị hư hại "chưa từng có" trong 1 ngày.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước