Đức dừng phê duyệt dự án Dòng chảy Phương Bắc 2

VTV Digital-Thứ tư, ngày 23/02/2022 11:31 GMT+7

Một cơ sở của Dòng chảy phương Bắc 2 tại Đức. (Ảnh: Bloomberg)

VTV.vn - Ngày 22/2, chính phủ Đức đã tuyên bố dừng phê duyệt dự án đường ống khí đốt Dòng chảy Phương Bắc 2 từ Nga, sau các diễn biến mới về tình hình Ukraine.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz đánh giá dự án đường ống dẫn khí mang tên Dòng chảy Phương Bắc 2 giữa Nga và nước này không thể tiến triển trong tình thế khủng hoảng hiện nay.

Nhà lãnh đạo Olaf Scholz chia sẻ với các phóng viên Đức rằng chính phủ nước này có động thái như vậy với Dòng chảy Phương Bắc 2 nhằm phản ứng trước các diễn biến liên quan đến Nga và Ukraine.

"Với những diễn biến mới nhất, chúng tôi cần đánh giá lại tình hình với Dòng chảy Phương Bắc 2. Đây là bước đi cần thiết để ngưng phê duyệt dự án đường ống dẫn khí này", ông Scholz nêu rõ.

Sau cuộc họp bất thường Hội đồng An ninh Nga tối 21/2, Tổng thống Nga Putin tuyên bố đã ký sắc lệnh công nhận độc lập của hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine. Ông cũng đã ra lệnh cho quân đội Nga triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Donbass.

Dù đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 chưa đi vào vận hành, nhưng điều này được cho là có thể gây ra biến động với thị trường năng lượng châu Âu, vốn đang trải qua khó khăn do thiếu hụt nguồn cung khí đốt.

Có trị giá 11 tỷ USD, đường ống Dòng chảy Phương Bắc 2 nhằm mục tiêu tăng gấp đôi lượng khí đốt từ Nga xuất khẩu sang Đức.

Bất chấp sự phản đối của phía Mỹ, dự án này đã hoàn tất xây dựng cuối năm 2021 và đang chờ phê duyệt từ phía Đức. Khi đi vào vận hành, đường ống này có thể vận chuyển mỗi năm khoảng 55 tỷ m3 khí đốt từ Nga tới Đức, cung cấp khí đốt cho khoảng 26 triệu hộ gia đình.

Chứng khoán toàn cầu 'đỏ lửa' vì căng thẳng Nga - Ukraine Chứng khoán toàn cầu "đỏ lửa" vì căng thẳng Nga - Ukraine

VTV.vn - Thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc trước những diễn biến trong cuộc khủng hoảng Nga - Ukraine.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước