Được gỡ bỏ trừng phạt, kinh tế Iran hứa hẹn "cất cánh"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 18/01/2016 10:29 GMT+7

VTV.vn - Nền kinh tế Iran đang đứng trước rất nhiều các cơ hội phát triển sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu EU chính thức gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế đối với nước này.

Ngày Chủ Nhật vừa qua, Iran đã trải qua một thời khắc lịch sử, khi những lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và Liên minh châu Âu EU lên nước này cuối cùng đã được dỡ bỏ.

Tuyên bố chính thức từ Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA đã chấm dứt hàng chục năm kìm kẹp kinh tế đối với quốc gia Trung Đông đóng vai trò chiến lược trong thị trường dầu mỏ và năng lượng nguyên tử này.

Các chuyên gia ước tính 1/3 nền kinh tế Iran sẽ được giải tỏa và sẵn sàng mở cửa đón nhận đầu tư.

Ngay sau tuyên bố của IAEA, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết ông kì vọng năm nay nền kinh tế Iran sẽ tăng trưởng 5%. Cùng với đó là nguồn tiền đầu tư ồ ạt từ nước ngoài, với trị giá từ 30 đến 50 tỉ USD trải đều trong 5 năm tới. 

Bộ Giao thông Iran là ban ngành đầu tiên chi tiền khá mạnh tay khi ngay lập tức lên kế hoạch mua tới 114 máy bay Airbus của châu Âu. Nhưng đây được xem chỉ là cơ hội đầu tiên cho nền kinh tế hơn 80 triệu dân này.

Thỏa thuận lịch sử này sẽ tháo xích cho ngành ngân hàng, chuyển tiền, bảo hiểm, thương mại, và công nghệ thông tin của Iran. Các công ty dầu mỏ sẽ bắt đầu đổ về đây, cũng như các doanh nghiệp dịch vụ. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước