Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy thương mại cuối năm 2020

Vân Anh (t/h)-Chủ nhật, ngày 12/07/2020 10:04 GMT+7

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông được thực hiện từ tháng 10/2011, với tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng.

VTV.vn - Đại diện Tổng thầu Trung Quốc khẳng định, dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông có thể đưa vào vận hành khai thác cuối năm nay.

Theo vị đại diện Tổng thầu này, dự kiến, trong tháng 7 này, các hạng mục của dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ nghiệm thu xong.

Vị đại diện Tổng thầu này cho biết, thời gian qua họ đã bổ sung các hồ sơ hoàn công theo yêu cầu của Ban quản lý dự án đường sắt, thuộc Bộ Giao thông Vận tải. Hiện công tác phối hợp trong việc nghiệm thu các hạng mục công trình giữa Ban quản lý dự án đường sắt và Tổng thầu Trung Quốc đang diễn ra tốt.

Giai đoạn tiếp theo, dự án sẽ được đưa vào vận hành thử toàn hệ thống trong vòng 20 ngày, dưới sự đánh giá của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước. Bộ Giao thông vận tải sẽ nghiệm thu dự án và bàn giao cho TP Hà Nội.

Được biết, sau dịch COVID-19, hiện 31 chuyên gia của Tổng thầu Trung Quốc sang Việt Nam đã hoàn tất cách ly, trở lại dự án làm việc. Trong số này, 12 người phối hợp với Ban quản lý dự án đường sắt làm công tác nghiệm thu, số còn lại kiểm tra vận hành các hạng mục ở hiện trường.

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông chạy thương mại cuối năm 2020 - Ảnh 1.

Đầu tàu chuyên dụng chạy thử tải kỹ thuật trên toàn tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông.

"Nếu các công việc diễn ra đúng kế hoạch, cuối năm 2020, dự án đủ điều kiện đưa vào vận hành khai thác” - đại diện Tổng thầu Trung Quốc khẳng định.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hiện các chuyên gia của Pháp vẫn chưa thể sang Việt Nam để thực hiện các công việc tại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Sự có mặt của các chuyên gia Pháp để đánh giá an toàn dự án là điều kiện không thể thiếu để dự án này có thể triển khai chạy thử, nghiệm thu trước khi đưa vào khai thác thương mại.

Dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông có chiều dài 13,05km gồm 12 ga và 1 khu Depot. Tổng mức đầu tư ban đầu là 8.770 tỷ đồng (gần 553 triệu USD), sau đó điều chỉnh lên 18.002 tỷ đồng (hơn 868 triệu USD). Dự án này khởi công vào tháng 10/2011, nhưng đến nay sau 12 năm, Tổng thầu EPC chưa xác định được mốc thời gian hoàn thành nên dự án không có cơ sở trình cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện.

Hiện dự án này được người dân và các chuyên gia giao thông đô thị rất quan tâm, nhất là trong bối cảnh đội vốn, chậm tiến độ quá lâu, trong khi tình trạng ùn tắc giao thông ngày càng thêm trầm trọng.

Vì sao chưa thể đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác? Vì sao chưa thể đưa đường sắt Cát Linh - Hà Đông vào khai thác?

VTV.vn - Việc vận hành thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông để đánh giá an toàn hệ thống trước khi đưa vào khai thác thương mại chưa thể triển khai vì còn chờ các chuyên gia Pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước