EC phạt 3 nhà sản xuất pin sạc lithium-ion Nhật Bản do thao túng giá

Trung tâm Tin tức VTV24/TTXVN-Thứ tư, ngày 14/12/2016 11:26 GMT+7

EC phạt ba nhà sản xuất pin sạc lithium-ion Nhật Bản do thao túng giá. (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Ủy

 ban châu Âu (EC) quyết định phạt 3 công ty sản xuất pin sạc lithium-ion Sony, Panasonic và Sanyo 166 triệu Euro do vi phạm các quy định chống độc quyền.

3 công ty 

này đã cùng với Samsung của Hàn Quốc trao đổi thông tin nhạy cảm nhằm thao túng 

giá pin sạc lithium-ion được sử dụng cho các thiết bị điện tử trong giai đoạn từ 

tháng 2/2004 đến tháng 11/2007.

Việc làm của các công ty trên đã vi phạm các quy định chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) khi bị coi là "tham gia thỏa thuận giữa các công ty cạnh tranh để kiểm soát giá hoặc loại trừ các sản phẩm của một đối thủ cạnh tranh mới trên thị trường".

Tuy cũng vi phạm giống 3 công ty còn lại nhưng Samsung SDI lại không bị EC phạt vì công ty này đã tiết lộ sự tồn tại của các thỏa thuận trong nhóm các công ty cạnh tranh cùng kiểm soát giá (cartel) với EC.

Tất cả các công ty bị tố cáo đều đã thừa nhận sự tham gia của họ trong vụ này và nhất trí với án phạt của EC để được khép lại vụ việc.

Cụ thể, Sony nhận mức phạt 29,8 triệu euro, Panasonic lĩnh mức phạt 38,9 triệu euro, còn Sanyo chịu mức cao nhất 97,1 triệu euro.

Ủy viên phụ trách chính sách cạnh tranh của EC, Margrethe Vestager, cho biết hàng triệu người châu Âu sử dụng máy tính xách tay, điện thoại di động và các công cụ điện, điện tử khác sử dụng pin sạc lithium-ion.

Việc EC ra quyết định phạt tiền đối với ba nhà sản xuất pin sạc lithium-ion của Nhật đã có hành vi thông đồng làm ảnh hưởng đến giá cả của một số mặt hàng bán cho người tiêu dùng châu Âu là lời cảnh báo đến các công ty khác rằng nếu người tiêu dùng châu Âu bị ảnh hưởng bởi một cartel, EC sẽ điều tra ngay cả khi các hành động vi phạm các quy định về cạnh tranh diễn ra bên ngoài lãnh thổ châu Âu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước