Ecuador đệ đơn xin gia nhập CPTPP

VTV Digital-Thứ tư, ngày 29/12/2021 17:05 GMT+7

Một dàn khoan dầu được sơn màu quốc kỳ của Ecuador thuộc sở hữu công ty dầu mỏ nhà nước Petroamazonas. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Ecuador vừa trở thành quốc gia mới nhất đệ đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo Bộ Ngoại giao Ecuador, New Zealand - nước đóng vai trò là cơ quan lưu chiểu của CPTPP đã tiếp nhận đơn và đề nghị các nước thành viên khác đánh giá.

Một người phát ngôn cho Bộ Ngoại giao và Thương mại New Zealand cho biết "bước tiếp theo trong quá trình này sẽ là toàn bộ thành viên CPTPP, thông qua Hội đồng CPTPP, quyết định có thực thi quy trình kết nạp đối với Ecuador hay không".

Theo Nikkei, Ecuador nhiều khả năng sẽ gặp trở ngại khi muốn đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt về việc tự do hóa thị trường của CPTPP. Quá trình xin gia nhập của Ecuador chưa chắc sẽ diễn ra thuận lợi.

Với dân số 17 triệu người, Ecuador có các mặt hàng xuất khẩu chính là dầu mỏ, chuối và tôm. Kể từ sau khi rời khỏi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) hồi năm 2020, Ecuador đang cố gắng đa dạng hóa nền kinh tế thông qua xuất khẩu và giảm phụ thuộc vào dầu mỏ.

Trong cuộc phỏng vấn vào tháng 9/2021 với EFE, Tổng thống Ecuador Guillermo Lasso cho biết ông muốn mở rộng thương mại với các nền kinh tế hàng đầu.

“Mục tiêu của chúng tôi vô cùng rõ ràng, đó chính là ký kết hiệp định thương mại với ít nhất 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới, trong đó có bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật, Hàn Quốc và cả nhóm các nước châu Âu, châu Á”, ông Lasso khẳng định.

Trước Ecuador, nhiều nền kinh tế khác cũng đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP là Anh, Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc).

Nhật Bản thận trọng về việc Hàn Quốc xin gia nhập CPTPP Nhật Bản thận trọng về việc Hàn Quốc xin gia nhập CPTPP

VTV.vn - Nhật Bản sẽ tiếp tục theo dõi những diễn biến liên quan tới các nền kinh tế đã bày tỏ mong muốn tham gia hiệp định CPTPP.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước