EU cảnh báo rút thẻ vàng với hải sản Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/09/2017 14:57 GMT+7

VTV.vn -Việt Nam có nguy cơ trở thành nước tiếp theo ở khu vực Đông Nam Á bị EU rút thẻ vàng đối với mặt hàng hải sản khai thác vì vi phạm quy định chống đánh bắt hải sản hợp pháp.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết nếu bị rút thẻ vàng thì thực sự là một thiệt hại nặng nề đối với xuất khẩu hải sản của Việt Nam vào EU, tiếp theo là ở nhiều thị trường quan trọng khác như Mỹ.

Theo quy định, sau khi bị cảnh báo thẻ vàng, nước bị cảnh báo sẽ có 6 tháng khắc phục các thiếu sót. Nếu 6 tháng không có cải thiện theo đánh giá của EU sẽ bị chuyển sang cảnh báo thẻ đỏ, đồng nghĩa với bị cấm xuất khẩu các mặt hàng hải sản khai thác sang EU.

Mỗi năm, tổng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng hải sản của Việt Nam đạt 1,9 - 2,2 tỷ USD, trong đó EU và Mỹ mỗi thị trường chiếm tới 16 - 17%.

Xuất khẩu hải sản Việt Nam vào EU đứng trước nguy cơ sụt giảm Xuất khẩu hải sản Việt Nam vào EU đứng trước nguy cơ sụt giảm

VTV.vn -Đây là cảnh báo từ Ủy ban Hải sản VASEP trước tình hình châu Âu có khả năng áp dụng “thẻ vàng” đối với các DN xuất khẩu từ Việt Nam bởi những vi phạm trong cam kết IUU.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước