EU đề xuất các biện pháp khẩn cấp đối phó với nạn trốn thuế

​Hoàng Long (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 24/04/2016 07:30 GMT+7

VTV.vn - Một loạt các biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế đã được Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên liên minh châu Âu (EU) nhất trí triển khai ngày 23/4.

Đây là kết quả có được trong ngày họp thứ hai của các Bộ trường tài chính EU đang diễn ra tại Amsterdam, Hà Lan.

Theo đó, các Bộ trưởng EU thống nhất sẽ lập một danh sách chung về các "thiên đường trốn thuế" - nơi các công dân và tập đoàn của châu Âu lợi dụng để trốn thuế. Các nước nhất trí về thời hạn hoàn tất danh sách này là cuối mùa hè này. Ngoài ra, các Bộ trưởng cũng ủng hộ đề xuất thiết lập cơ chế trao đổi dữ liệu, thông tin về các chủ nhân thực sự của các công ty "bình phong" trốn thuế. Đồng thời, trong tuần tới, các nước EU sẽ khởi động các cuộc thương lượng về những quy định mới, yêu cầu các công ty lớn hoạt động tại châu Âu công khai thu nhập từ các cơ sở của họ tại những nước thành viên trong EU.

Trước đó, sau vụ rò rỉ thông tin trốn thuế "Hồ sơ Panama", Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Italy đã công bố một quy định mới về minh bạch thuế để đối phó với vấn nạn trốn thuế. Quy định cho phép các thông tin về chủ nhân thực sự của các công ty "bình phong" trốn thuế sẽ được chia sẻ một cách tự động. Dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2017.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước