EU hoãn thực thi FTA với Ukraine

Ngọc Anh-Thứ bảy, ngày 13/09/2014 15:32 GMT+7

Hàng hóa EU sẽ tràn vào Nga nếu FTA được thực thi (Ảnh: AFP)

Ngày 12/9, Liên minh châu Âu, Nga và Ukraine đã đồng ý hoãn thực thi Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Brussels và Kiev.

Đồng thời, Liên minh châu Âu, Nga và Ukraine đồng ý giữ nguyên chế độ thương mại tự do trong khuôn khổ Cộng đồng các quốc gia độc lập cho đến cuối năm sau.

Thỏa thuận này được đưa ra sau các cuộc tham vấn ba bên về hiệp định liên kết của EU và Ukraine với sự tham gia của Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Alexey Ulyukaev, Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin và Ủy viên Thương mại EU Karel De Gucht.

Theo thỏa thuận, trong trường hợp Ukraine phê chuẩn hiệp định liên kết với EU dự kiến vào ngày 15/9 tới, tổ chức này sẵn sàng thực hiện chính sách mềm dẻo, hoãn việc triển khai FTA đến cuối năm 2015 mà vẫn giữ các ưu đãi thương mại tạm thời dành cho Ukraine trong thời gian này. Như vậy, phần lớn hàng hóa Ukraine nhập khẩu vào thị trường châu Âu vẫn sẽ được miễn thuế, trong khi đó, hàng hóa châu Âu nhập khẩu vào Kiev sẽ tiếp tục phải nộp thuế.

Tuy nhiên, trong thời gian hoãn thành lập khu vực tự do thương mại, các bên sẽ tiếp tục các cuộc tham vấn để tìm ra lời đáp cho những quan ngại từ phía Nga.

Trước đó, Nga từng đe dọa sẽ áp đặt thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Ukraine nếu Kiev thực hiện FTA này từ ngày 1/11/2014.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước