EU kiện lại Mỹ do tài trợ bất hợp pháp cho hãng Boeing

Lê Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ năm, ngày 03/10/2019 09:05 GMT+7

VTV.vn - Sau khi Mỹ kiện EU trợ cấp bất hợp pháp cho hãng sản xuất máy bay Airbus, EU cũng đang kiện lại Mỹ do tài trợ bất hợp pháp cho Boeing.

Ngày 2/10, tại Thụy Sĩ, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã ra phán quyết vụ Mỹ kiện châu Âu trợ cấp bất hợp pháp cho hãng sản xuất máy bay Airbus, theo đó Mỹ được quyền phạt châu Âu 7,5 tỷ USD.

Mỹ được quyền tăng thuế lên hàng hóa châu Âu nhập khẩu vào Mỹ, sao cho thu hồi được đủ 7,5 tỷ USD thiệt hại. Cách đây 15 năm, Mỹ đã kiện 4 nước châu Âu: Anh, Pháp, Đức và Tây Ban Nha, do đã trợ cấp bất hợp pháp cho hãng sản xuất máy bay Airbus, tạo thuận lợi cho hãng này cạnh tranh với hãng Boeing của Mỹ. Ngày 2/10, Tổ chức Thương mại Thế giới đã tuyên Mỹ thắng kiện.

Tuy nhiên, Mỹ cũng tài trợ bất hợp pháp cho hãng Boeing và châu Âu cũng đang kiện lại Mỹ. Thế nhưng châu Âu đi sau Mỹ trong cuộc chiến pháp lý, nên 6 tháng tới, Tổ chức Thương mại Thế giới mới ra phán quyết cho phép châu Âu phạt lại Mỹ.

Đầu tuần này, Cao ủy Thương mại châu Âu đã tuyên bố là cả hai bên đều đã hành động sai như nhau, nhưng tăng thuế không phải là giải pháp. Châu Âu vẫn muốn tìm giải pháp quanh bàn đàm phán hơn là dùng tới vũ khí thuế quan, có hại cho cả hai bên.

Ngay sau khi phán quyết của WTO được đưa ra, Cơ quan Đại diện thương mại Mỹ đã chính thức công bố kế hoạch áp thuế 10% đối với mặt hàng máy bay do châu Âu sản xuất. Bản kế hoạch cũng đồng thời đưa ra danh sách một số mặt hàng nông sản châu Âu chịu thuế 25%. Dự kiến, Mỹ sẽ chính thức áp các mức thuế này kể từ ngày 18/10 tới. Sau động thái này, phía EU đã lập tức lên tiếng chỉ trích và để ngỏ khả năng sẽ áp thuế trả đũa với hàng hóa của Mỹ.

EU cam kết hỗ trợ Cuba bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ EU cam kết hỗ trợ Cuba bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ

VTV.vn - Theo Cao ủy EU về chính sách đối ngoại và an ninh, hai bên đã khép lại chu kỳ triển khai Thỏa thuận Đối thoại chính trị và Hợp tác để mở rộng hợp tác nhiều lĩnh vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước