EU kỳ vọng vào nhiều lợi ích thương mại từ EVFTA

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 13/02/2020 09:07 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Giới truyền thông quốc tế nhận định việc Nghị viện châu Âu phê chuẩn EVFTA và EVIPA là một thắng lợi thương mại mang nhiều ý nghĩa với EU.

Ngày 12/2, trong phiên họp toàn thể, Nghị viện châu Âu đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư với Việt Nam (EVIPA). Giới truyền thông quốc tế đã dành nhiều sự chú ý đối với sự kiện này và đưa ra những nhận định từ góc độ của nền kinh tế, doanh nghiệp châu Âu đối với các hiệp định vừa được phê chuẩn.

Trang BusinessEurope gọi đây là một thời khắc mang tính bước ngoặt đối với chính sách thương mại của EU, bởi lần đầu tiên khối thực hiện những hiệp định thương mại toàn diện với một quốc gia đang phát triển. Đây sẽ là bước đệm hướng tới sự hội nhập kinh tế sâu hơn giữa EU và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Các hiệp định cũng sẽ giúp doanh nghiệp châu Âu củng cố sự hiện diện tại một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới và đạt được sự cân bằng với các đối thủ từ những quốc gia đã có hiệp định với Việt Nam.

DW nhận định EVFTA sẽ mở cửa thị trường mua sắm công tại Việt Nam cho tất cả các doanh nghiệp EU. Bên cạnh đó, hiệp định cũng tạo điều kiện tiếp cận dễ dàng hơn đối với thị trường bưu chính, ngân hàng và bảo hiểm, cũng như những dịch vụ liên quan đến vận tải biển. Ba Lan - quốc gia có cộng đồng người Việt khá đông đảo, được kỳ vọng sẽ là cầu nối thương mại quan trọng giữa hai bên.

Còn theo Bloomberg, đây có thể coi là một thắng lợi thương mại mang nhiều ý nghĩa với EU. Đầu tiên, việc đạt được hiệp định thương mại song phương với những quốc gia Đông Nam Á như Việt Nam hay Singapore, sẽ giúp EU tiến tới xây dựng một hiệp định với toàn khối ASEAN - sáng kiến vốn đã bị đình trệ từ năm 2007. Bên cạnh đó, hiệp định cũng là bước tiến quan trọng của EU trong việc mở cửa thị trường, chống lại ảnh hưởng ngày càng gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại, đặc biệt là từ chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. Việc hiệp định được thông qua cũng sẽ chỉ ra những cách thức hữu ích, giúp EU sớm làm được điều tương tự với một hiệp định thương mại lớn hơn giữa châu Âu và Cộng đồng thị trường Nam Mỹ Mercosur, hiện đang phải đối mặt với nhiều trở ngại.

EVFTA và EVIPA mở ra chân trời hợp tác ngày càng sâu rộng, toàn diện và hiệu quả hơn giữa Việt Nam và EU EVFTA và EVIPA mở ra chân trời hợp tác ngày càng sâu rộng, toàn diện và hiệu quả hơn giữa Việt Nam và EU

VTV.vn - Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trả lời phỏng vấn về việc Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định EVFTA và EVIPA.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước