EU sẽ tăng cường sự hiện diện của các DN vừa và nhỏ tại ASEAN

Hữu Hưng (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 23/08/2015 20:20 GMT+7

VTV.vn - EU sẽ tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại ASEAN, cũng như tăng cường đầu tư để đưa ASEAN trở thành một trung tâm sản xuất ô tô hàng đầu thế giới.

Đây là những đề xuất được Hội đồng Doanh nghiệp EU - ASEAN đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp ASEAN - EU lần thứ 4 diễn ra hôm nay (23/8) tại Kuala Lumpur. Đây là hoạt động bên lề Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị liên quan.

Phát biểu tại Hội nghị, đại diện các doanh nghiệp châu Âu đánh giá cao tiềm năng của ASEAN - khu vực được dự báo sẽ đạt tốc độ tăng trưởng GDP trên 5% trong vòng 5 năm tới.

"Tại châu Âu hiện có 22 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ, tạo ra 100 triệu việc làm với tổng doanh số 3,6 nghìn tỷ USD, lớn hơn toàn bộ GDP của ASEAN. Trong số khoảng 3 lao động sẽ có 2 người làm việc ở các công ty vừa và nhỏ. Tại ASEAN hiện có khoảng 11.000 công ty châu Âu đang hoạt động và chúng tôi muốn đưa thêm nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ vào khu vực này”, ông Fermin Fautsch - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp EU - Malaysia nói.

ASEAN hiện là một trung tâm quan trọng trong chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu, đứng thứ 6 trên thế giới. Hội đồng doanh nghiệp EU - ASEAN tin rằng vẫn còn tiềm năng to lớn để phát triển ngành công nghiệp này tại ASEAN để đạt tới trình độ và tiêu chuẩn thế giới. Yếu tố quan trọng mà các doanh nghiệp EU kêu gọi ASEAN cần làm là hài hòa hóa các tiêu chuẩn và chính sách tại các nước.

Ông Martin Hayes - Chủ tịch và Giám đốc điều hành Công ty Bosch Đông Nam Á, cho biết: “Cần thúc đẩy các hiệp định công nhận lẫn nhau, hài hòa thủ tục ở ASEAN để chúng ta đạt tiêu chuẩn quốc tế, cho phép xuất khẩu ô tô đi khắp thế giới và khi đến châu Âu chúng tôi không phải kiểm tra, rà soát lại nữa. Chúng tôi có thể tăng cường đầu tư và đưa các công nghệ mới tới khu vực ASEAN và đào tạo phát triển lực lượng lao động tay nghề cao”.

EU hiện là nhà đầu tư lớn nhất, chiếm 21,3% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài ở ASEAN, với 29,1 tỷ USD trong năm 2014. EU cũng là đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN với tổng giá trị lên tới 248,2 tỷ USD, chiếm gần 10% tổng trao đổi thương mại của khối. Với kết quả như vậy, quan hệ hợp tác ASEAN - EU hiện được đánh giá là ở mức đỉnh cao.

Việc hình thành cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay sẽ tiếp tục tạo thuận lợi để quan hệ hợp tác thương mại và đầu tư ASEAN - EU tiếp tục phát triển sâu rộng hơn thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước