EU theo dõi đường đi của dược phẩm theo thời gian thực

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 22/04/2019 11:05 GMT+7

VTV.vn - Mỗi hộp thuốc đều có mã số định danh. Một hộp thuốc bất ngờ xuất hiện sẽ ngay lập tức bị phát hiện.

Liên minh châu Âu bắt đầu áp dụng quy định mới, theo dõi đường đi của dược phẩm theo thời gian thực ở quy mô toàn châu Âu.

Theo tờ Handelsblad ra tại Hà Lan, từ đầu tháng 2/2019, mỗi hộp dược phẩm lưu hành trên thị trường châu Âu đều có một mã số định danh duy nhất, nhờ công nghệ có tên "datamatrix". Đây không phải là loại mã vạch thường thấy mà có chứa rất nhiều thông tin, như bài báo mô tả, từ tên thuốc, nước sản xuất, mã sản phẩm, mã lô hàng, ngày hết hạn, số serial... Các kho hàng, hiệu thuốc… tất cả mọi nơi hộp thuốc đi qua, đều bị bắt buộc phải quét mã số này đưa lên cơ sở dữ liệu chung.

Nói là chống thuốc giả cho ngắn gọn nhưng thực tế, các biện pháp không chỉ nhằm vào thuốc giả mà còn cả thuốc nhái nhãn mác, dược phẩm dưới chuẩn và thiết bị y tế giả. Tờ Diplomatie ra tại Pháp giải thích: Thuốc dưới chuẩn là thuốc thật nhưng bị hư hỏng do một sự cố nào đó trong quá trình vận chuyển hoặc là bị để trong nhiệt độ cao nhiều ngày trong quá trình vận chuyển và hay lưu kho. Dược phẩm là thật 100% nhưng trở nên vô hiệu và thậm chí nguy hiểm, chỉ có cách huỷ bỏ. Chống thuốc giả còn bao gồm cả các thiết bị y tế, dụng cụ, máy móc, vật cấy ghép như răng sứ hay túi nâng ngực, vật tư sử dụng trong phòng bệnh, chẩn đoán và điều trị.

Thuốc giả là một thị trường ngầm có quy mô rất lớn và lợi nhuận rất cao. Theo tờ Libération ra tại Pháp, với 1.000 USD vốn, buôn heroin lãi gấp 20 lần, còn buôn thuốc giả có thể lãi từ 250 đến 450 lần. Giám đốc một hãng dược của Pháp phàn nàn rằng luật lệ vẫn coi dược phẩm giả là như hàng giả là quá vô lý. Bài báo trích lời ông này: "Sản xuất thuốc giả là coi thường sức khỏe con người, phải bị trừng trị nghiêm khắc hơn nhiều so với sản xuất túi Louis Vuitton giả. 4 loại thuốc giả phổ biến nhất tại Pháp là thuốc rối loạn chức năng cương dương, thuốc giảm béo, thuốc làm tăng cơ bắp và thuốc làm trắng da.

Ở Tây Âu, từ lâu thuốc chữa bệnh đã bị quản lý khá nghiêm ngặt, nay thêm quy định mới của Ủy ban châu Âu nữa, thuốc giả khó có thể lọt vào quy trình điều trị. Theo tờ Woman tại Anh, rủi ro vẫn thuộc về những người sử dụng Internet để mua thuốc mà bác sĩ đã kê cho chứ không ra hiệu thuốc hoặc rủi ro lớn nữa là mua dược phẩm không phải là thuốc chữa bệnh, kiểu như thuốc tăng cơ bắp hoặc thuốc giảm béo trên Internet.

IBM ứng dụng công nghệ mới giúp ngăn chặn nạn buôn bán thuốc giả tại châu Phi IBM ứng dụng công nghệ mới giúp ngăn chặn nạn buôn bán thuốc giả tại châu Phi Thuốc giả khiến hơn 250.000 trẻ em thiệt mạng mỗi năm Thuốc giả khiến hơn 250.000 trẻ em thiệt mạng mỗi năm Hàng chục nghìn người châu Phi thiệt mạng vì thuốc giả mỗi năm Hàng chục nghìn người châu Phi thiệt mạng vì thuốc giả mỗi năm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước