EVFTA - Xung lực thay đổi về lượng và chất của xuất khẩu

VTV Digital-Thứ năm, ngày 29/09/2022 12:03 GMT+7

VTV.vn - Hai năm sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - châu Âu (EVFTA) có hiệu lực, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt khoảng 83 tỷ USD, tăng gần 15%.

Điều này cho thấy EVFTA đã mở ra một thị trường lớn cho các doanh nghiệp của Việt Nam. Không những thế, hiệp định này đã góp phần giúp các doanh nghiệp Việt Nam có những chuyển biến lớn về chất.

Theo thống kê, các mặt hàng xuất khẩu sang EU đều có mức tăng trưởng rất cao. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu không chỉ tăng đơn thuần về mặt số lượng mà đã có sự chuyển dịch cơ cấu xuất khẩu nông sản sang một số nhóm có giá trị gia tăng cao hơn. Thị trường EU cũng đang có xu hướng dịch chuyển mạnh sang tiêu dùng xanh, sạch và đáp ứng tiêu chuẩn về lao động, về môi trường…

"Những điều kiện mang tính phức tạp đó đòi hỏi doanh nghiệp Việt phải có những chuyển đổi mô hình sản xuất nhằm đáp ứng tốt nhất thị hiếu ở thị trường EU, từ đó mới có thể khai thác một cách có hiệu quả, lâu dài và bền vững thị trường này", bà Ann Mawe - Đại sứ Thuỵ Điển tại Việt Nam cho hay.

Nhiều doanh nghiệp nhận định, EVFTA là hiệp định có tỷ lệ tận dụng ưu đãi cao trong số nhiều FTA Việt Nam đã tham gia. Tuy nhiên, những thách thức trong thời gian tới vẫn còn nhiều khi thị phần hàng Việt tại EU vẫn còn khá khiêm tốn.

2 năm thực thi EVFTA: Nhiều mặt hàng tăng trưởng vượt bậc 2 năm thực thi EVFTA: Nhiều mặt hàng tăng trưởng vượt bậc

VTV.vn - Từ khi EVFTA được thực thi, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU luôn là điểm sáng trong bức tranh tăng tưởng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước