EVN lí giải việc tăng giá điện

Nguyễn Trung (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ sáu, ngày 06/03/2015 18:55 GMT+7

Ảnh minh họa.

(VTV.vn) - Chiều nay (6/3), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức họp báo về việc tăng giá điện.

Do chi phí đầu vào tăng nên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải tăng giá điện bán lẻ. Tăng giá điện để hạn chế lỗ và đủ tiền đầu tư các nhà máy điện, cải tạo lưới điện và tăng cường năng lực truyền tải điện... Đó là lý do mà lãnh đạo EVN đưa ra để lý giải tại sao lại phải tăng giá bán lẻ điện trong cuộc họp báo chiều nay (6/3) tại Hà Nội.

Tại buổi họp báo, đại diện EVN cho rằng, theo Quyết định 69 của Chính phủ về giá điện theo cơ chế thị trường, nếu chi phí đầu vào tăng 7%, Tập đoàn sẽ phải báo cáo Bộ Công Thương điều chỉnh giá điện, nếu trên 10% thì Thủ tướng phê duyệt.

Đến nay, chi phí đầu vào của EVN đã tăng trên 12% và gần 2 năm nay, các thông số đầu vào như dầu, khí, than, liên tục tăng. Thuế tài nguyên nước tăng từ 2-4%, giá mua điện của các thủy điện nhỏ cũng tăng. EVN phải tiếp nhận lưới điện nông thôn, thực hiện trồng bù rừng khiến tổng chi phí đầu vào tăng, nhưng giá bán lẻ điện lại không tăng. Năm 2014, EVN đã nhiều lần trình Bộ Công Thương điều chỉnh tăng giá bán lẻ điện, nhưng do nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn nên Bộ Công Thương chưa chấp thuận.

Cũng theo Tập đoàn này, nếu không điều chỉnh giá điện, năm 2015, EVN sẽ lỗ khoảng 12.000 tỷ đồng và không thể đầu tư phát triển sản xuất và cung ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển của nền kinh tế đất nước. Nếu giá bán điện tăng 7,5% từ 16/3 thì doanh thu của tập đoàn này tăng thêm khoảng 13.000 tỷ đồng đủ bù đắp chi phí thực tế.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước