FED chưa xác định thời điểm tăng lãi suất

Trần Hà (PV Thường trú ĐTHVN tại New York, Mỹ)-Thứ năm, ngày 16/06/2016 10:32 GMT+7

Bà Janet Yellen - Chủ tịch Cục Dữ trữ Liên bang Mỹ (FED)

VTV.vn - Sau 2 ngày họp, đêm 15/6 (theo giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định không tăng lãi suất cơ bản của đồng USD, mà tiếp tục giữ nguyên mức 0,25-0,5%.

Tháng 5, số người Mỹ có việc làm tính theo tháng tăng chậm nhất trong vòng 6 năm, với 38.000 người - thấp hơn 1/3 so với tháng 4. Đó là lý do chủ yếu khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định không tăng tiếp lãi suất trong cuộc họp lần này.

"Thị trường lao động đã xuất hiện nhiều tín hiệu không tốt. Vì vậy, chúng tôi phải tiếp tục theo dõi những số liệu về thị trường lao động, để chắc chắn số lượng việc làm phải được tăng lên. Chúng tôi cũng sẽ theo dõi thêm những số liệu kinh tế khác để đảm bảo rằng, tăng trưởng kinh tế được như kỳ vọng", bà Janet Yellen - Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ - cho biết.

Trong phiên họp vừa qua, FED đã tỏ ra kém lạc quan đối với nền kinh tế Mỹ, khi lần thứ hai trong năm FED hạ dự đoán tăng trưởng của nền kinh tế xuống còn mức 2%, từ mức 2,2% trước đó.

Chủ tịch FED cũng cho biết, FED sẽ chưa thể thông báo khi nào sẽ tăng tiếp lãi suất vì tất cả còn phải phụ thuộc vào những số liệu kinh tế trong thời gian tới. Hiện có tới 10/17 thành viên của FED cho rằng FED sẽ chỉ tăng lãi suất 1 lần trong năm nay.

Ngoài những nguyên nhân trong nước tác động tới việc không tăng lãi suất của FED, một trong những nguyên nhân bên ngoài cũng tác động tới quyết định này là việc đi hay ở lại Liên minh châu Âu của nước Anh. FED cho rằng nếu nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, điều đó cũng sẽ tác động không nhỏ tới kinh tế toàn cầu, trong đó có kinh tế Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước