FED tránh tăng lãi suất trước cuộc bỏ phiếu Brexit

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 13/06/2016 18:07 GMT+7

VTV.vn - Số liệu việc làm tháng 5 sụt giảm cùng tác động của cuộc trưng cầu dân ý về việc Anh rời EU khiến nhiều chuyên gia cho rằng khả năng tăng lãi suất của FED khó xảy ra.

Chỉ cách đây hơn 2 tuần, phát biểu tại Đại học Harvard, Chủ tịch Janet Yellen còn lạc quan về khả năng tăng lãi suất của FED trong những tháng tới. Thế nhưng, tín hiệu kinh tế đang cho thấy, kịch bản sẽ có thể thay đổi.

“FED đang xem xét một số dữ liệu kinh tế. Đầu tiên là tăng trưởng việc làm. Báo cáo mới nhất về việc làm trong tháng 5 gây thất vọng, chỉ tạo thêm được 38.000 việc làm, giảm mạnh so với các tháng trước đó. Lạm phát duy trì ở dưới mức mục tiêu của FED, hiện khoảng 1%, trong khi mục tiêu của FED là 2%. GDP cũng chỉ ở mức 1,4%. Vì vậy, căn cứ tăng trưởng GDP, lạm phát thấp và việc làm sụt giảm, tôi nghĩ rằng FED sẽ phải đợi thêm một thời gian nữa trước khi cân nhắc tăng lãi suất” - Ông Richard Daskin, Chủ tịch Công ty RSD Advisors cho hay.

Trong khi đó, cuộc họp của FED diễn ra chỉ 1 tuần trước cuộc trưng cầu dân ý về việc nước Anh sẽ ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU). Tác động được dự đoán sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến Mỹ và thế giới. Vì vậy, phố Wall cho rằng, với tính cách thận trọng vốn có, bà Janet Yellen sẽ đợi đến khi mọi chuyện ngã ngũ, sẽ tính đến việc có tăng lãi suất hay không.

Nếu FED không tăng lãi suất trong cuộc họp tuần này, thì kịch bản mới mà phố Wall đang tính đến, đó là FED sẽ tăng vào tháng 7 hoặc tháng 9/2016.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước