FED hối thúc Quốc hội Mỹ hành động nhằm ngăn chặn kịch bản vỡ nợ

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 28/02/2019 17:33 GMT+7

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Chủ tịch FED Jerome Powell đã lên tiếng hối thúc Quốc hội Mỹ hành động nhanh chóng nhằm ngăn chặn nguy cơ nền kinh tế lớn nhất thế giới vỡ nợ.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell hối thúc Quốc hội nước này hành động trong bối cảnh việc đình chỉ áp dụng mức trần nợ công hoặc tăng trần nợ công sẽ hết hiệu lực từ ngày 1/3.

Phát biểu trước Ủy ban Dịch vụ tài chính Hạ viện Mỹ ngày 27/2, ông Powell khẳng định nước Mỹ sẽ hoàn tất việc thanh toán nợ và kịch bản vỡ nợ sẽ không bao giờ xảy ra. Ông nhấn mạnh FED không cho phép điều này xảy ra.

Hồi năm 2011, xếp hạng nợ công của Mỹ đã bị tụt hạng từ mức AAA xuống mức AA+, sau khi nảy sinh tranh cãi giữa giới lập pháp nước này về việc nâng trần nợ công. Ông Powell cho rằng việc để tuột mất "tài sản quan trọng này" sẽ gây tổn hại cho người dân đóng thuế do chi phí vay mượn tăng cao. Theo Chủ tịch Powell, không thể khẳng định chắc chắn thời điểm ngân sách chính phủ sẽ cạn kiệt, song điều này có thể xảy ra vào cuối mùa Hè và đầu mùa Thu tới.

Mức trần nợ công của Mỹ trước đó được quy định 20.500 tỷ USD. Tháng 2/2018, Quốc hội Mỹ đã chấp thuận đình chỉ thực hiện quy định này cho đến ngày 1/3 nhằm đạt được thỏa thuận về dự luật chi tiêu ngân sách năm 2019 giữa hai đảng Cộng hòa và Dân chủ. Tuy nhiên, nếu không có thỏa thuận nào xảy ra vào trước thời hạn chót 1/3, mức trần nợ công của Mỹ sẽ bằng với mức nợ công tính đến ngày 31/1 là 22.000 tỷ USD. Với việc các trái phiếu Chính phủ được phát hành trong năm 2018, mức trần nợ công của Mỹ đã được nâng thêm 1.500 tỷ USD, trong khi đó Washington đã cũng có kế hoạch vay thêm ít nhất 1.000 tỷ USD trong năm nay.

FED dự đoán kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc FED dự đoán kinh tế Mỹ tăng trưởng vững chắc

VTV.vn - Theo nhận định của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell, trong năm 2019, kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng vững chắc dù tăng trưởng với tốc độ chậm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước