FED tăng lãi suất, các thị trường đang phát triển sẽ bị ảnh hưởng

Khánh Ly (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 16/09/2015 22:40 GMT+7

Theo WB, các nền kinh tế đang phát triển cần chuẩn bị sẵn các phương án ứng phó nếu FED tăng lãi suất.

VTV.vn - Mặc dù cuộc họp của FED chưa kết thúc, nhưng giới phân tích đã đưa ra những hệ luỵ nếu FED tăng lãi suất, các thị trường đang phát triển sẽ bị tác động mạnh.

Lãi suất tăng, có nghĩa đồng USD sẽ càng mạnh thêm. Theo Ngân hàng Thế giới WB, các nền kinh tế đang phát triển cần chuẩn bị sẵn các phương án ứng phó đối với những tác động tiêu cực trong trường hợp FED tăng lãi suất.

Các nước đang phát triển hay những thị trường mới nổi như Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil và Venezuela… được đánh giá là gần như chắc chắn có trong danh sách những nước bị tổn thương khi FED tăng lãi suất. Rủi ro được đánh giá là tác động xấu đến khoản nợ bằng ngoại tệ của các Chính phủ và khu vực tư nhân, dẫn đến thiếu hụt nguồn tiền trong giao dịch thương mại toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế thấp đi cũng là một nguy cơ lớn. Đơn cử như Brazil, đồng Real đã mất giá đến 31% trong năm nay, trong khi nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

Ông Mohammed Nalla, Trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược Netbank cho rằng: “Trước đây, các thị trường mới nổi được coi là hấp dẫn, thu hút dòng tiền chảy vào, giờ thật không may là dòng tiền đã đảo chiều rút ra khỏi các thị trường này”.

JPMorgan ước tính, trong năm nay, dòng tiền bị rút khỏi các quỹ đầu tư tại các thị trường mới nổi lên tới con số 44 tỷ USD, không thua là mấy so với mức rút ròng của các nhà đầu tư vào các cuộc khủng hoảng năm 2008 và 2011. Dòng vốn bị rút khỏi các thị trường mới nổi dẫn đến sự yếu đi của đồng nội tệ các nước này, tạo ra nguy cơ về “một cuộc chiến tranh tiền tệ”.

Đồng nội tệ của các thị trường mới nổi đã giảm trung bình 20% kể từ giữa năm 2014. Trong khi đó, tăng trưởng toàn cầu được đánh giá là phụ thuộc nhiều vào việc mở rộng nhanh chóng của các nền kinh tế mới nổi, nơi mà tăng trưởng có thể đạt 5-8% mỗi năm, trong khi các nền kinh tế phát triển tăng mạnh nhất cũng chỉ đạt 1 hoặc 2%.

Các chuyên gia cho rằng, một khi dòng vốn tháo chạy, đầu tư vào các nền kinh tế đang phát triển cũng nhanh chóng cạn khô, không tăng trưởng. Kết quả tất yếu là dẫn đến sự suy thoái kinh tế toàn cầu.

FED tăng lãi suất, dòng vốn nước ngoài vào ròng TTCK Việt Nam FED tăng lãi suất, dòng vốn nước ngoài vào ròng TTCK Việt Nam

VTV.vn - Phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn chuyên gia kinh tế Đỗ Bảo Ngọc về tác động của việc FED tăng lãi suất với nền kinh tế Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước