FED tiếp tục duy trì lãi suất gần bằng 0

Công Tùng (PV thường trú THVN tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 28/01/2021 08:38 GMT+7

VTV.vn - FED vừa kết thúc cuộc họp đầu tiên của năm 2021 vào rạng sáng nay (28/1) theo giờ Việt Nam và đưa ra thông báo: sẽ giữ nguyên mức lãi suất thấp gần bằng 0 như hiện nay.

Trong tuyên bố đưa ra, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) quyết định tiếp tục duy trì lãi suất ở mức 0-0,25%. FED nhấn mạnh, diễn biến của dịch COVID-19 sẽ quyết định hướng đi của nền kinh tế. Hiện các doanh nghiệp Mỹ vẫn đang phải vật lộn để duy trì sản xuất, tránh nguy cơ phá sản nên FED sẽ tiếp tục gia hạn các chương trình cho vay ưu đãi và bơm hàng trăm tỉ USD vào nền kinh tế để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Ông Jeroma Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ, cho biết: "Các biện pháp này, cùng với hướng dẫn chặt chẽ về lãi suất và bảng cân đối kế toán của chúng tôi, sẽ đảm bảo rằng chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ nền kinh tế cho đến khi phục hồi hoàn toàn".

FED tiếp tục duy trì lãi suất gần bằng 0 - Ảnh 1.

"sức khỏe" của kinh tế Mỹ hiện nay còn cách xa so với các mục tiêu của FED đề ra. (Ảnh minh họa: Cleveland.com)

Để kích cầu nền kinh tế, FED tiếp tục duy trì chương trình mua tài sản trị giá 120 tỉ USD mỗi tháng, đồng thời giữ nguyên quan điểm cho phép lạm phát nóng ở mức trên 2% trong thời gian nhất định. Việc duy trì lãi suất thấp, chấp nhận lạm phát nóng cùng với các gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có được kỳ vọng sẽ tạo lượng thanh khoản lớn trên thị trường, kích thích sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ.

Trong cuộc họp ngày hôm nay tại trụ sở Cục Dự trữ Liên bang Mỹ này, ông Powell, Chủ tịch của FED cũng nhận định, "sức khỏe" của kinh tế Mỹ hiện nay còn cách xa so với các mục tiêu của FED đề ra. Theo đó, FED đang xem xét một cách thận trọng các bước đi để không cắt bỏ quá sớm các chính sách ưu đãi mà tổ chức này đang duy trì.

Thị trường chứng khoán Mỹ đêm qua (27/1) theo giờ Việt Nam đã có phiên giao dịch tồi tệ nhất trong 3 tháng. Cà 3 chỉ số chính đều mất hơn 2% giá trị. Ngay từ khi mở cửa, sắc đỏ đã bao trùm phố Wall và đà giảm càng mạnh hơn về cuối phiên sau thông báo mới nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ FED vể chính sách lãi suất.

FED củng cố cam kết hỗ trợ nền kinh tế Mỹ FED củng cố cam kết hỗ trợ nền kinh tế Mỹ

VTV.vn - Cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm 2020 của FED kết thúc hôm qua (16/12) với những cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế lớn nhất thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước