Fitch lần đầu nâng hạng tín dụng của Ai Cập sau 4 năm

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 22/12/2014 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

Hãng đánh giá tín nhiệm Fitch nâng xếp hạng tín dụng dài hạn của Ai Cập từ "B-" lên mức "B" sau khi chính phủ nước này triển khai các chương trình cải cách kinh tế sâu rộng.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 4 năm qua Fitch nâng xếp hạng của quốc gia Bắc Phi này. Fitch cho biết, việc cắt giảm trợ cấp nhiên liệu và tăng thuế đã được Chính phủ Ai Cập thực hiện trong khuôn khổ một chiến lược rõ ràng kéo dài 5 năm nhằm củng cố tài chính. 

Tình trạng thiếu điện đang được giải quyết, nợ quá hạn đối với các công ty dầu khí được trả bớt, luật đầu tư được sửa đổi trong khi tranh chấp với các nhà đầu tư nước ngoài đang được giải quyết. Theo Fitch, các biện pháp này có vẻ như đang nhận được "sự ủng hộ chính trị mạnh mẽ".

Cơ quan này cũng giữ nguyên đánh giá triển vọng của Ai Cập ở mức "ổn định", đồng thời cho rằng các yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến việc đánh giá tín nhiệm của quốc gia Bắc Phi này gồm sự gián đoạn nguồn viện trợ của các nước đồng minh Arab vùng Vịnh giàu dầu mỏ và các cuộc tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Hani Kadry đã hoan nghênh quyết định của Fitch - động thái được xem là "bước đi tích cực nhằm tăng cường niềm tin vào kế hoạch kinh tế của đất nước. Theo ông Kadry, việc được nâng hạng tín nhiệm sẽ thúc đẩy các nỗ lực của Chính phủ Ai Cập trong việc cung cấp nguồn tài chính cần thiết cho các kế hoạch phát triển và thu hút các khoản đầu tư mới trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI