Fitch Solutions: Kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi

PV-Thứ tư, ngày 30/09/2020 14:38 GMT+7

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

VTV.vn - Theo báo cáo của Fitch Solutions, kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi, tăng trưởng đạt 2,6% vào năm 2020.

Sau khi thực hiện các biện pháp kiểm soát đợt dịch bệnh bùng phát lần thứ 2, dự báo các ngành dịch vụ sẽ có sự phục hồi trong những tháng cuối năm, nhờ lực cầu nội địa.

Mặc dù Fitch Solutions đưa ra dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 lên tới 8,2%, nhưng tổ chức này vẫn cảnh báo nhiều rủi ro có thể kéo giảm mức dự báo lạc quan này.

Theo tổ chức này, với độ mở lớn, nền kinh tế Việt Nam vẫn phụ thuộc vào lực cầu từ thị trường quốc tế, vốn vẫn đang gặp khó khăn kiểm soát dịch bệnh. Do đó, đà phục hồi ngành sản xuất của Việt Nam dự báo vẫn sẽ chậm lại.

Fitch Solutions: Kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi - Ảnh 1.

Hoạt động của một công xưởng tại Việt Nam. (Ảnh: Bloomberg)

Làm sao để vừa ngăn chặn dịch lây lan, vừa đảm bảo điều kiện sống cho người dân, đặc biệt là những nhóm những người yếu thế và để các doanh nghiệp nối lại hoạt động trong môi trường an toàn là những điều kiện thiết yếu để đảm bảo kinh tế khu vực dần hồi phục một cách toàn diện, bền vững.

Việt Nam đã đạt được thành công trong kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh trong giai đoạn một và chủ động ứng phó ngay lập tức với làn sóng thứ 2.

Nhiều tổ chức quốc tế cũng nhận định Việt Nam là điển hình thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, cùng với đó là nền tảng kinh tế vĩ mô khá vững chắc của Việt Nam, được hỗ trợ bởi việc nới lỏng tiền tệ, tài khóa và nhu cầu xuất khẩu gia tăng trở lại, nên mức đà tăng trưởng hoàn toàn có thể được duy trì trong năm nay và năm sau.

9 tháng xuất siêu kỷ lục gần 17 tỷ USD - Điểm sáng kinh tế Việt Nam 9 tháng xuất siêu kỷ lục gần 17 tỷ USD - Điểm sáng kinh tế Việt Nam

VTV.vn - Mức xuất siêu kỷ lục 16,99 tỷ USD 9 tháng qua có thể coi là một điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước