Foxconn “rót” 1 tỷ USD vào Ấn Độ giúp Apple sản xuất iPhone

Vân Anh (t/h)-Thứ hai, ngày 13/07/2020 06:05 GMT+7

Công nhân làm việc trong một nhà máy Foxconn. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Foxconn đang có kế hoạch đầu tư tới 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy sản xuất iPhone tại Đông Nam Ấn Độ.

Công ty chuyên sản xuất theo hợp đồng Foxconn của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD vào cơ sở lắp ráp điện thoại iPhone ở Sriperumbudur, gần Chennai thuộc Đông Nam Ấn Độ.

Động thái này là một phần trong kế hoạch dịch chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc mà Apple đang âm thầm thực hiện, trong bối cảnh nhiều tập đoàn công nghệ lớn tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Theo Reuters, nguồn tin giấu tên cho rằng Apple đã yêu cầu đối tác chuyển một phần các nhà máy sản xuất iPhone ra khỏi Trung Quốc.

Được biết, kế hoạch đầu tư của Foxconn vào nhà máy Sriperumbudur, sẽ được thực hiện trong 3 năm, dự kiến sẽ tuyển dụng thêm 6.000 lao động. Hiện đây là nơi lắp ráp iPhone XR. Cơ sở này sẽ sản xuất một số mẫu iPhone khác đang được Foxconn sản xuất tại Trung Quốc.

Foxconn “rót” 1 tỷ USD vào Ấn Độ giúp Apple sản xuất iPhone - Ảnh 1.

Foxconn mở rộng nhà máy lắp ráp iPhone tại Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Hiện Tập đoàn Foxconn cũng có một cơ sở sản xuất lớn đặt ở bang Andhra Pradesh, lắp ráp smartphone cho Xiaomi và một số nhà máy khác.

Apple chiếm khoảng 1% doanh số bán điện thoại thông minh tại Ấn Độ, thị trường smartphone lớn thứ 2 thế giới. Việc đặt nhà máy tại đây giúp họ tiết kiệm được thuế nhập khẩu, từ đó có thể giảm giá bán, đưa sản phẩm đến gần với người dùng hơn.

Ngoài Foxconn, Apple cũng có hợp đồng gia công iPhone với công ty Wistron Corp của vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc). Công ty Đài Loan sắp sửa mở thêm nhà máy tại Bengaluru để sản xuất nhiều thiết bị khác nhau cho Apple.

Chuyên gia làm việc tại công ty nghiên cứu thị trường Counterpoint, ông Neil Shah, cho biết giá nhân công của Ấn Độ rẻ hơn so với Trung Quốc. Với việc mở rộng dần cơ sở sản xuất tại đây, Apple có thể biến quốc gia này thành trung tâm xuất khẩu iPhone.

Hoạt động của Foxconn tại Ấn Độ bị gián đoạn do căng thẳng Trung - Ấn Hoạt động của Foxconn tại Ấn Độ bị gián đoạn do căng thẳng Trung - Ấn

VTV.vn - Việc Ấn Độ kiểm tra bổ sung hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất tại các nhà máy Foxconn của Apple và các công ty nước ngoài khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước