FTA EU - Việt Nam: Kỷ nguyên mới trong quan hệ EU và Việt Nam

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 02/12/2015 21:23 GMT+7

VTV.vn - “Một kỷ nguyên mới trong quan hệ giữa EU và Việt Nam" là cụm từ được sử dụng trong văn bản của EU khi nói về sự kiện kết thúc đàm phán FTA EU - Việt Nam.

Sau 2,5 năm với 14 phiên đàm phán, vào 15h15 (theo giờ Bruxelles, Bỉ - khoảng 21h ngày 2/12 theo giờ Hà Nội), Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam sẽ ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) EU - Việt Nam.

Khi hiệp định FTA EU - Việt Nam có hiệu lực, hai bên sẽ dỡ bỏ hầu hết hàng rào thuế quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hoá vào thị trường EU; đồng thời, doanh nghiệp châu Âu sẽ có cơ hội đầu tư mạnh mẽ hơn vào Việt Nam.

Bên cạnh lợi ích lớn về thương mại khi có khoảng 99% dòng thuế quan được gỡ bỏ cho hàng hóa của Việt Nam vào thị trường 500 triệu dân của EU, FTA này còn được dự báo sẽ tạo ra lợi ích rất lớn về đầu tư. Các nhà đầu tư EU, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ - một mắt xích được coi là rất yếu kém của sản xuất công nghiệp Việt Nam sẽ tập trung đầu tư vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, việc các nhà đầu tư được FTA bảo hộ rất chặt chẽ sẽ góp phần giúp Việt Nam trở thành cơ sở sản xuất của nhiều nhà đầu tư đến từ châu Âu. Từ việc là cơ sở sản xuất, Việt Nam cũng sẽ đồng thời trở thành trung tâm cho thế giới tiếp cận thị trường khối ASEAN và là điểm trung chuyển hàng hóa của cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước