Chính thức công bố kết thúc đàm phán FTA Việt Nam - EU

Hữu Bằng, Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 04/08/2015 22:13 GMT+7

Lễ Công bố kết thúc cơ bản Đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU.

VTV.vn - Sau 3 năm với 14 vòng đàm phán, chiều 4/8, Lễ Công bố kết thúc cơ bản Đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra tại Hà Nội.

Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) là một hiệp định lớn, có chất lượng cao nhất giữa hai bên, đánh dấu thêm một bước tiến quan trọng của Việt Nam trong quá trình hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế, thương mại thế giới. Theo dự kiến, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU sẽ được chính thức ký kết trong năm nay.

Tại lễ công bố, hai bên cho biết, các nội dung chính của Hiệp định bao gồm: Cam kết mở cửa thị trường, quy định về quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại, các biện pháp kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng rào kỹ thuật trong thương mại… Ngoài ra, còn các nội dung quan trọng khác như: đầu tư, phòng vệ thương mại, doanh nghiệp nhà nước và mua sắm chính phủ.

Hiệp định này sẽ mở rộng thị trường hơn nữa cho hàng xuất khẩu, đặc biệt là những mặt hàng có thế mạnh của cả 2 bên như: dệt may, giày dép, nông thuỷ sản của Việt Nam; máy móc, thiết bị, ô tô, xe máy của EU.… Bên cạnh đó, hai bên cũng sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Đây là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các Hiệp định FTA đã được ký kết cho tới nay.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU được dự báo sẽ đóng góp vào tăng trưởng GDP của Việt Nam khoảng 7 - 8% và xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ tăng 10% vào năm 2025.

Trước đó, cũng trong chiều 4/8, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã trao kỷ niệm chương "Vì sự phát triển ngành Công Thương Việt Nam" cho Tiến sỹ Franz Jessen - Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước