FTA giữa Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 20/07/2015 06:40 GMT+7

Một siêu thị ở Malaysia. (Nguồn: vkeong.com)

VTV.vn - Theo Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia (MITI), Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8.

Hiệp định, được ký kết hồi tháng 4/2014 nhân chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Thủ tướng Malaysia Najib Razak, sẽ thúc đẩy thương mại song phương giữa hai nước và tăng cường liên kết kinh tế lâu dài.

Trong tuyên bố mới đây, Bộ trưởng ​Bộ Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed cho biết Thổ Nhĩ Kỳ là một thị trường đầy tiềm năng với dân số 74 triệu người. Ông kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Malaysia tận dụng các cơ hội mà Hiệp định này tạo ra.

Khi Hiệp định có hiệu lực, các nhà xuất khẩu Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể hưởng lợi từ sự tiếp cận ưu đãi cho các sản phẩm của hai nước. Cả Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ loại bỏ 70% các loại thuế trong tổng thể các dòng thuế, khi Hiệp định có hiệu lực và sau tám năm, ​gần 86% các dòng thuế sẽ được giảm/loại bỏ.

Năm 2014, kim ngạch thương mại giữa Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ đạt 969 triệu USD, trong đó xuất khẩu của Malaysia sang Thổ Nhĩ Kỳ đạt 752 triệu USD và nhập khẩu đạt 217 triệu USD.

Malayia xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ chủ yếu hàng dệt may và quần áo, hóa chất và sản phẩm hóa chất, dầu cọ, sản xuất kim loại, các sản phẩm cao su, và các sản phẩm điện và điện tử, trong khi nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ hàng may mặc và quần áo, các thiết bị máy móc và phụ tùng, sắt thép sản phẩm, hóa chất và sản phẩm hóa chất, nông sản, sản phẩm điện và điện tử.

Malaysia và Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương 5 tỷ USD vào năm 2020. Việc thực hiện FTA giữa hai nước dự kiến sẽ tạo thuận lợi cho việc đạt được các mục tiêu này.

Bộ trưởng Mustapa cho biết, việc ký FTA với Thổ Nhĩ Kỳ đã nâng tổng số quốc gia mà Malaysia đã ký Hiệp định FTA lên 13 nước. Ngoài một số nước trong khu vực Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), hiện nay Malaysia đã thực hiện FTA với Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia, New Zealand, Pakistan và Chile.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước