Nhà đầu tư săn cổ phiếu ảnh hưởng từ FTA

Thúy Lan (Trung tâm TIn tức VTV24)-Thứ tư, ngày 15/07/2015 20:37 GMT+7

VTV.vn - Các nhà đầu tư trên TTCK đang đặt khá nhiều kỳ vọng vào các Hiệp định thương mại tự do FTA giữa Việt Nam với Hàn Quốc, với Liên minh kinh tế Á-Âu hay sắp tới là TPP.

Các Hiệp định này sẽ mang lại lợi ích tích cực cho các doanh nghiệp xuất khẩu khi các mức thuế xuất khẩu sang Hàn Quốc, Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ sẽ giảm thấp, thậm chí là 0%.

Để đón đầu các lợi thế này, không ít nhà đầu tư trên sàn chứng khoán Việt Nam đang tích cực săn đón cổ phiếu của các ngành xuất khẩu chủ lực như dệt may, da giày, thủy sản. Họ tạm dừng lướt sóng những mã nóng để đầu tư dài hạn vào các doanh nghiệp có triển vọng tăng trưởng khi Việt Nam tham gia vào các Hiệp định tự do thương mại.

Trước lực cầu mua vào đón lõng này của nhà đầu tư, không ít mã trước thanh khoản kém, giá ít biến động thì thời gian qua đã tăng đáng kể, từ 10% đến 30%. Thậm chí, có những mã tăng trần nhiều phiên liên tiếp.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia cảnh báo, hiện tại trên sàn có tới hàng trăm các mã chứng khoán thuộc các ngành dệt may, da giày, thủy sản, nông sản nhưng không phải DN nào cũng hưởng lợi từ các Hiệp định tự do thương mại.

Ông Nguyễn Hữu Bình - Chuyên gia chứng khoán - Công ty chứng khoán IVS chia sẻ: “Chỉ có những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính, có chu trình sản xuất khép kín, tự lo được các nguyên liệu đầu vào thì có thể bứt phá gặp thuận lợi. Còn ngược lại, những doanh nghiệp nhỏ sẽ bị cạnh tranh thị phần”.

Điều đó có nghĩa, khi Việt Nam tham gia các Hiệp định tự do thương mại, sẽ có DN hưởng lợi nhiều nhưng cũng có DN thậm chí còn khó khăn hơn. Vì thế, nếu chỉ đầu tư theo trào lưu, rủi ro của nhà đầu tư sẽ không hề nhỏ. Các nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ từng DN, đãi cát thật kỹ thì mới tìm ra được vàng.

Cơ hội và thách thức của DN khi triển khai FTA Cơ hội và thách thức của DN khi triển khai FTA

VTV.vn - FTA đã được ký kết sẽ mở ra các cơ hội cắt giảm thuế quan, mở cửa thị trường như thế nào cho các doanh nghiệp Việt Nam?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước