Kristalina Georgieva

G20 đồng ý giãn và giảm nợ cho các nước nghèo

P.V-Chủ nhật, ngày 15/11/2020 09:26 GMT+7

G20 đồng ý giãn và giảm nợ cho các nước nghèo. Ảnh minh họa: Getty Images

VTV.vn - Các Bộ trưởng Tài chính Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lần đầu tiên thông qua "cơ chế chung" về xử lý nợ của các nước đang phát triển.

Theo đó, các bên nhất trí cơ chế chung để giãn hoặc giảm nợ tùy từng trường hợp cho những quốc gia dễ bị tổn thương. Theo Sáng kiến Hoãn thanh toán nợ của G20, 73 nước đủ điều kiện để tái cơ cấu nợ, trong đó có 38 nước ở phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi.

G20 và các chủ nợ thuộc Câu lạc bộ Paris đã khởi xướng sáng kiến trên tại cuộc họp tháng 5 vừa qua, nhằm giúp các quốc gia nghèo trên thế giới tập trung nguồn lực để phòng chống đại dịch COVID-19 cũng như tái thiết nền kinh tế.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đánh giá cơ chế chung nói trên là một bước đi rất quan trọng hướng tới cải thiện cơ cấu nợ quốc tế và sẽ tăng cường khả năng tham gia của lĩnh vực tư nhân.

Tuy nhiên, bà cảnh báo ngoài những nước nghèo nhất thế giới, vẫn còn nhiều nước khác có nguy cơ khó trả nợ và cuộc khủng hoảng này "chưa kết thúc".

G20 gồm các nền kinh tế Argentina, Australia, Brazil, Anh, Canada, Trung Quốc, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Nhật Bản, Mexico, Nga, Saudi Arabia, Nam Phi, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

G20 đàm phán về phục hồi kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng Covid-19 G20 đàm phán về phục hồi kinh tế toàn cầu sau khủng hoảng Covid-19

VTV.vn - Các Bộ trưởng tài chính và thống đốc Ngân hàng Trung ương nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) nhóm họp trực tuyến nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

xử lý nợ

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước