Gần đây, tại một số chợ gần khu công nghiệp hay một số tuyến đường của quận Bình Thạnh và Thủ Đức (TP.HCM), người tiêu dùng dễ dàng bắt gặp những con gà được quảng cáo là "gà mái đẻ" được bán ngay trên vỉa hè với giá chỉ từ 40.000- 50.000 đồng/kg.
Đặc điểm của loại gà này là đã được làm sạch, không đầu không chân, không có bao bì, nhãn mác và được quảng cáo là thịt dai, ngon. Trọng lượng mỗi con dao động từ 1,2 – 1,7kg/con.
Đại diện Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ phản bác thông tin này và cho biết, trên thực tế gà thải loại nhập về đã không có đầu chân. Cụ thể, khi nhập khẩu thịt gà, nếu nhập nguyên con, doanh nghiệp nhập khẩu sẽ phải chịu mức thuế là 40%, nhưng nếu xẻ nhỏ từng bộ phận ra, thuế nhập khẩu chỉ còn là 20%. Do đó, doanh nghiệp thường cho cắt bỏ đầu, chân để được hưởng thuế suất thấp hơn.
Phát biểu trên báo Tuổi trẻ Online, ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định, gà thải loại có thể không an toàn bằng gà nuôi thịt vì thường sử dụng nhiều kháng sinh hơn. Còn ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ cho biết, gà loại thải vốn được khai thác trứng, người nuôi thường tiêm phòng nhiều vaccine có hại cho sức khỏe người tiêu dùng nên các nước thường dùng làm thức ăn cho động vật chứ không bán cho người dùng.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!