‘Gà nhập siêu rẻ là do doanh nghiệp gian lận’

Thanh Thảo - Trần Hằng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 17/10/2015 06:00 GMT+7

Các đại biểu tại hội thảo tác động của TPP và hội nhập kinh tế tới ngành chăn nuôi Việt Nam.

VTV.vn - Theo ý kiến của đại diện Bộ Công Thương, giá gà siêu rẻ không phải do chính sách cắt giảm thuế hay yếu tố bán phá giá từ Mỹ, mà do chính các doanh nghiệp trong nước.

Tại hội thảo tác động của TPP và hội nhập kinh tế tới ngành chăn nuôi Việt Nam, cuộc tranh luận ai phải chịu trách nhiệm cho việc giá gà siêu rẻ đổ vào Việt Nam đã có nhiều ý kiến trái chiều. Đáng chú ý, đại diện Bộ Công Thương nhận định, nhiều khả năng gà siêu rẻ là do gian lận thương mại của doanh nghiệp nhập khẩu Việt Nam.

Trong khi nhiều nước lập tức cấm nhập thịt gà Mỹ do có dịch bệnh từ cuối năm 2014, thì gần 5 tháng sau đó, Việt Nam mới cấm nhập. Chỉ riêng nửa đầu năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập gần 70.000 tấn thịt gà các loại. Với giá rẻ bất ngờ, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi cho rằng mức giá siêu rẻ này là quá bất thường.

Ông Lê Bá Lịch - Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam đưa câu hỏi: “Đã có một nước nào có thể sản xuất được gà với giá 1 USD/kg chưa? Tôi khẳng định là chưa có. Thế mà nước ta lại bán gà chỉ với giá hơn 20.000 đồng”.

Tại hội thảo, đại diện Bộ Công Thương nhận định, giá gà siêu rẻ như vậy không phải do chính sách cắt giảm thuế hay yếu tố bán phá giá từ Mỹ, mà do chính các doanh nghiệp trong nước.

Ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng vụ Chính sách Thương mại đa biên – Bộ Công Thương nói: “Nhiều khả năng doanh nghiệp của chúng ta có yếu tố gian lận thương mại và các doanh nghiệp đang phớt lờ yếu tố sức khỏe người dân để nhập ồ ạt”.

Tuy nhiên, Cục trưởng Cục Chăn nuôi lại cho rằng, giá gà rẻ không có gì bất thường vì có tới 24 nước cũng nhập gà Mỹ với giá như vậy.

Ông Hoàng Thanh Vân - Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng: “Đó là quyền của các doanh nghiệp, họ bán bao nhiêu là quyền của họ, còn nhập khẩu khai báo tại Hải quan thì đã có con số ở đó rồi”.

Sau các tranh luận này, đại diện Bộ Công Thương nhận định, cần sớm tìm ra lý do tại sao có gà nhập giá siêu rẻ trước khi xem xét vụ kiện bán phá giá gà Mỹ nhập vào Việt Nam. Dự kiến trong tháng 11 tới, hồ sơ vụ kiện này sẽ hoàn thiện để chuyển Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương thụ lý.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước