Gần 1 triệu tấn phôi thép Trung Quốc "đội lốt" hợp kim vào Việt Nam

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 15/10/2015 17:12 GMT+7

Doanh nghiệp ngành thép cho rằng, phôi thép Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam có dấu hiệu gian lận thương mại. (Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Theo Hiệp hội Thép Việt Nam, gần 1 triệu tấn phôi thép Trung Quốc "đội lốt" hợp kim được nhập vào Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2015.

Hiệp hội Thép Việt Nam đã có phản ánh khẩn cấp đến các Bộ, ban, ngành: Trong 9 tháng đầu năm 2015, gần 1 triệu tấn phôi thép Trung Quốc "đội lốt" hợp kim được nhập vào Việt Nam khiến các doanh nghiệp sản xuất thép trong nước điêu đứng và thất thu thuế hàng triệu USD mỗi tháng.

Theo đó, các doanh nghiệp Trung Quốc đã cho một hàm lượng Crom vào thép và biến phôi thép thường thành phôi thép hợp kim và ồ ạt đưa vào Việt Nam. Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, trong tháng 9/2015, phôi thép hợp kim Trung Quốc nhập về Việt Nam lên tới trên 62.000 tấn, trị giá hơn 20 triệu USD.

Chỉ riêng với số phôi thép lách luật nhập về Việt Nam trong tháng 8 và 9/2015, Nhà nước đã thất thu trên 1,89 triệu USD tiền thuế.

Thép hợp kim nhập khẩu tăng bất thường Thép hợp kim nhập khẩu tăng bất thường

Theo Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), thời gian gần đây, số lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam có chiều tăng dần theo từng năm, tốc độ nhập khẩu thép hợp kim tăng bất thường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước