Gần 2 tháng có hiệu lực, EVFTA mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

VTV Digital-Thứ năm, ngày 24/09/2020 17:04 GMT+7

VTV.vn - Sau gần 2 tháng Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực, cơ hội đã bắt đầu được hiện thực hóa, mang lại những lợi ích đầu tiên cho doanh nghiệp.

Chỉ trong tháng đầu thực hiện, có trên 7.200 bộ Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD hàng hóa xuất khẩu sang EU. Tuy nhiên kết quả được đánh giá có thể tốt hơn nếu những nút thắt chính sách được tháo gỡ, nhận thức và năng lực của doanh nghiệp Việt được nâng cao.

Với ngành thủy sản, nếu không có sự bất hợp lý trong quy định đăng ký sử dụng mã số mã vạch nước ngoài trên bao bì, khiến doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian và chi phí để xuất khẩu, thì con số các đơn hàng thủy sản sang EU trong tháng 8 sẽ không chỉ tăng 10% về kim ngạch so với tháng 7.

Gần 2 tháng có hiệu lực, EVFTA mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Việt Nam đang phụ thuộc nhiều vào vải nhập khẩu từ Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Với các ngành dệt may, da giày, thực tế hưởng lợi ban đầu là chưa nhiều. Việt Nam đang có thế mạnh nhất là giày thể thao và thuế được giảm về 0% ngay, tuy nhiên doanh nghiệp FDI lại đang hưởng lợi chính về sản phẩm này. Trong khi đó, 20 mặt hàng dệt may xuất khẩu chủ lực của Việt Nam phải 3 - 7 năm tới mới vào lộ trình giảm thuế, nhưng quy tắc xuất xứ cũng đang khá nan giải.

"Việt Nam đang phụ thuộc nhiều vào vải nhập khẩu từ Trung Quốc. Vì vậy, hầu hết sản phẩm may mặc không đáp ứng yêu cầu xuất xứ, có nghĩa là việc tiếp cận và tận dụng EVFTA rất khó khăn", bà Nguyễn Thị Xuân Thúy, chuyên gia Cục Công nghiệp, Bộ Công Thương, chia sẻ.

Hỗ trợ của Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp được đánh giá là điểm tiến bộ trong triển khai EVFTA so với các FTA trước. Ngày 24/9, VCCI đã cho ra mắt Cẩm nang tóm lược hiệp định, ấn phẩm đầu tiên hướng dẫn chi tiết và đầy đủ về các cam kết cốt lõi của EVFTA.

Gần 2 tháng có hiệu lực, EVFTA mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Hỗ trợ của Nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp được đánh giá là điểm tiến bộ trong triển khai EVFTA . (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

"VCCI cũng đã triển khai thành lập Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - EU, tập hợp doanh nghiệp của hai bên có tiềm năng và mong muốn thúc đẩy quan hệ. Chúng tôi cũng thành lập các nhóm công tác chuyên ngành để tập trung vào từng lĩnh vực, thúc đẩy từng ngành hàng, kết nối với các hiệp hội doanh nghiệp", ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết.

Đánh giá việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ tiếp cận EVFTA là thước đo quan trọng nhất cho triển khai hiệp định, Việt Nam đang kết nối các doanh nghiệp có tiềm năng với EU để hội nhập thành công. Đây tiếp tục sẽ là các ngọn hải đăng lan tỏa và hỗ trợ cho các doanh nghiệp khác.

'EVFTA không chỉ là nơi xuất con tôm, bán cân gạo' "EVFTA không chỉ là nơi xuất con tôm, bán cân gạo"

VTV.vn - Bên cạnh mục tiêu xuất khẩu, thì việc nhập khẩu để giúp tăng nội lực của nền kinh tế cũng là vô cùng quan trọng trong quá trình thực thi EVFTA.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước