Gần 200 sân bay ở châu Âu đối mặt nguy cơ vỡ nợ

Vân Anh (t/h)-Thứ tư, ngày 28/10/2020 20:06 GMT+7

Khoảng 193 sân bay ở châu Âu nằm trong mức đánh giá có nguy cơ bị vỡ nợ. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Gần 200 sân bay ở châu Âu sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ trong những tháng tới, nếu lưu lượng hành khách không thể phục hồi ngay từ cuối năm nay.

Đây là lời cảnh báo vừa được Cơ quan Quản lý các sân bay châu Âu (ACI Europe) đưa ra. Theo cơ quan này, hiện có khoảng 193 sân bay ở châu Âu nằm trong mức đánh giá có nguy cơ bị vỡ nợ.

Phần lớn trong số những sân bay nói trên là các sân bay quy mô nhỏ trong khu vực, với lưu lượng khách tối đa 5 triệu lượt người/năm. Việc đóng cửa các sân bay này sẽ gây tác động lớn đến thị trường việc làm tại địa phương.

Các hoạt động kinh tế tại những sân bay này đã tạo ra 277.000 việc làm và đóng góp 12,4 tỷ Euro (tương đương 14,66 tỷ USD) cho Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của châu Âu.

Gần 200 sân bay ở châu Âu đối mặt nguy cơ vỡ nợ - Ảnh 1.

Lưu lượng hành khách tại các sân bay châu Âu trong tháng 9 vừa qua đã giảm 73% so với cùng kỳ năm 2019. (Ảnh minh họa: AP)

Trong khi đó, các sân bay quy mô lớn hơn của châu Âu cũng đang dần trở thành "chúa chổm", trong đó 20 sân bay hàng đầu của châu Âu đã gánh thêm khoản nợ 16 tỷ Euro, tức gần 60% doanh thu của những sân bay này trước khi đại dịch COVID-19 ập đến.

"Các con số vừa công bố đã vẽ nên một bức tranh vô cùng ảm đạm. 8 tháng sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, tất cả các sân bay của châu Âu đang "đốt tiền" để duy trì hoạt động, với doanh thu không đủ bù đắp chi phí hoạt động, chưa tính tới các khoản trợ cấp vốn", Tổng Giám đốc ACI Europe Olivier Jankovec cho biết.

Dữ liệu từ ACI cho thấy, lưu lượng hành khách tại các sân bay châu Âu trong tháng 9 vừa qua đã giảm 73% so với cùng kỳ năm 2019, hụt tới 172,5 triệu lượt khách.

Tính từ đầu năm đến nay, tổng số lượng hành khách đã giảm đi gần 1,3 tỷ lượt người so với cùng kỳ năm 2019.

Hãng hàng không Lufthansa tiếp tục 'thu hẹp' đội bay Hãng hàng không Lufthansa tiếp tục "thu hẹp" đội bay

VTV.vn - Ngày 25/10, hãng hàng không Lufthansa của Đức cho biết hãng này dự kiến sẽ ngừng hoạt động thêm nhiều máy bay hơn so với kế hoạch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước