Gạo ngoại "tấn công" vựa lúa ĐBSCL bằng con đường nào?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 12/07/2016 09:27 GMT+7

VTV.vn - Để có thể qua mặt ngành chức năng, các nhà máy sẽ thu mua lúa của người dân đang thuê đất ở Campuchia sản xuất và vận chuyển về tiêu thụ ở thị trường trong nước.

Một trong những vấn đề đang trở thành mối quan tâm hàng đầu đối với thị trường lúa gạo nước ta hiện nay chính là tình trạng gạo ngoại tấn công lại thu hút được người tiêu dùng trong nước, đặc biệt là tại vựa lúa ĐBSCL.

Hiện gạo ngoại bán phổ biến trên thị trường nước ta có xuất xứ từ Thái Lan và Campuchia. Sản phẩm chủ yếu là do các nhà máy chế biến gạo trong nước cung cấp.

Thực tế, do thuế nhập khẩu tới 40% nên gần như gạo ngoại không đi vào thị trường nước ta bằng con đường chính ngạch. Để đưa gạo ngoại vào được thị trường nội địa các nhà máy phải mua lúa ngoại về chế biến.

Để qua mặt ngành chức năng, các nhà máy sẽ thu mua lúa của người dân đang thuê đất ở Campuchia sản xuất và vận chuyển về.

Nếu trót lọt vào thị trường nước ta, gạo ngoại sẽ không phải đóng bất cứ loại thuế, phí nhập khẩu nào. Khi đó nó sẽ dễ dàng cạnh tranh với gạo nội. Đáng lo ngại người mở đường để gạo ngoại tấn công vào thị trường nội địa không ai khác lại là doanh nghiệp và nông dân của ta.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước