Gạo ST25 dù đang vướng phải một số phức tạp liên quan đến vấn đề thương hiệu ở thị trường nước ngoài nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của loại gạo được đánh giá là ngon nhất thế giới này. Mới đây, sau khi được nhập khẩu chính ngạch vào Mỹ, gạo ST25 đã nhanh chóng chinh phục được người tiêu dùng ở thị trường tiềm năng này.
Siêu thị Hai Lúa là một trong những cơ sở đầu tiên ở khu vực bờ Đông nước Mỹ đưa vào phân phối gạo ST25 của Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một sản phẩm gạo gắn nhãn sản xuất tại Việt Nam được bày bán cùng các thương hiệu gạo chất lượng cao khác của Ấn Độ, Thái Lan hay Nhật Bản.
Gạo ST25 hiện được niêm yết với giá gần 30 USD (tương đương khoảng 700.000 đồng) cho 1 bao hơn 11 kg. Mức giá này dù nhỉnh hơn so với các loại gạo chất lượng cao khác trên thị trường, nhưng với những danh hiệu đang có, gạo ST25 đã được nhiều khách hàng lựa chọn khi vừa mở bán.
Gạo ST25 của Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)
Chị Loan Đỗ, bang Massachusetts, Mỹ cho hay: "Từ trước tới nay tôi chưa thấy gạo của Việt Nam, nên tôi thường ăn gạo Con Voi của Thái Lan. Mới thấy có gạo Việt Nam nhập qua, tôi đã lấy một bao về ăn thử, nếu được sẽ giới thiệu cho bạn bè".
"Gạo ST25 tuy mới mẻ nhưng rất nhiều người thích và hỏi về nó. Hơn nữa gạo này đã bắt đầu phổ biến từ California, mọi người đã truyền miệng cho nhau và tìm. Do thị trường quá mới nên chưa nhiều người biết, nhưng những người biết đều rất thích. Tôi nghĩ đây là một cơ hội tốt và sản phẩm này sẽ được phổ biến", anh Uy Nguyễn - chủ Siêu thị Hai Lúa, bang Massachusetts, Mỹ nói.
Bên cạnh chất lượng đã được khẳng định là loại gạo ngon nhất thế giới, gạo ST25 còn thu hút được người tiêu dùng Mỹ do có thành phần tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị béo phì hay tiểu đường.
Chị Thảo Ngô, bang Massachusetts, Mỹ cho biết: "Nhà tôi thì ba tôi bị tiểu đường, mẹ tôi cũng bị cholesterol cao. Gạo này lại ghi không có 2 thành phần đó nên tôi mua ăn thử. Ăn thử thấy dẻo, ngon nên thích rồi giới thiệu bạn bè mua thử về ăn, bạn bè cũng khen ngon".
Anh hùng lao động Hồ Quang Cua - "cha đẻ" sản phẩm gạo ngon nhất thế giới. Ảnh: VGP.
"Đây là một trong những loại gạo tốt nhất, là món ăn yêu thích của tôi nên lúc nào tôi cũng đến đây mua. Ở đây các bạn luôn bán đồ tốt", anh Pakana, bang Massachusetts, Mỹ cho hay.
Cùng với hệ thống các siêu thị của người Việt tại Mỹ, hiện nay gạo ST25 cũng bắt đầu được chào bán trên các trang thương mại điện tử lớn như Amazon và một số trang web bán thực phẩm trực tuyến khác. Có thể nói gạo ST25 đang mở ra cơ hội mới cho gạo Việt Nam để chinh phục một trong những thị trường khó tính nhất thế giới.
Với quốc gia có nhiều người bị béo phì như Mỹ, gạo ST25 còn thu hút được khách hàng ở tiêu chí không gây béo phì và không gây tiểu đường. Theo đánh giá của các đơn vị phân phối, Mỹ có tiềm năng trở thành thị trường xuất khẩu chủ lực của gạo ST25 trong tương lai.
Năm 2019, gạo ST25 của Việt Nam được trao giải ngon nhất thế giới sau khi vượt qua các loại gạo của Thái Lan, Campuchia tại cuộc thi World's Best Rice, do The Rice Trader tổ chức tại Manila, Philippines. Đến năm 2020, gạo ST25 tiếp tục được đạt giải nhì trong cuộc thi gạo ngon này.
Gạo ST25 thuộc dòng lúa thơm ST gồm nhiều giống khác nhau do kỹ sư Hồ Quang Cua (DNTN Hồ Quang Trí, Sóc Trăng) lai tạo và cải tiến trong hơn 20 năm qua.
ST25 là loại gạo thuộc nhóm hảo hạng trong thị trường gạo hiện nay. Gạo hạt dài, trong, không bạc bụng. Cơm khi nấu dẻo, thơm, hương vị ngọt dẻo đặc biệt rất thu hút. Gạo thuộc loại dẻo thơm nên nấu ít nước, cơm vẫn dẻo dù không xới khi nấu.
Đặc biệt, loại gạo này có hàm lượng đạm cao nên phù hợp với người mắc bệnh đái tháo đường, cả người già và trẻ em. Đây cũng là loại đặc sản nổi tiếng ở Sóc Trăng, sánh ngang với loại gạo Nàng thơm chợ Đào, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!