Gạo Việt Nam, Thái Lan chiếm gần 50% sản lượng xuất khẩu toàn cầu

Linh Thủy, Văn Tú (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 14/10/2015 22:31 GMT+7

Diễn đàn Tương lai lúa gạo khu vực Đông Nam Á năm 2015.

VTV.vn - Đó là nhận định được đưa ra tại Diễn đàn Tương lai lúa gạo khu vực Đông Nam Á năm 2015 đang diễn ra tại TP.HCM.

Diễn đàn Tương lai lúa gạo khu vực Đông Nam Á năm nay có sự tham gia của các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á. Diễn đàn do Tập đoàn Bayer, Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế và Bộ NN&PTNT phối hợp tổ chức.

Hơn 100 nhà hoạch định và chuyên gia về lúa gạo quốc tế có mặt tại Diễn đàn đã phân tích thực trạng lúa gạo của khu vực Đông Nam Á. Theo đó, Thái Lan và Việt Nam chiếm gần một nửa sản lượng gạo xuất khẩu toàn cầu . Tuy nhiên, sự phát triển trong tương lai sẽ phải chịu tác động bất lợi, do tình trạng biến đổi khí hậu, diện tích đất canh tác ngày càng bị thu hẹp, tín dụng cho các hộ nông dân nhỏ lẻ bị hạn chế, chất lượng giống còn chưa đồng đều…

Trong 3 ngày tham dự diễn đàn (từ ngày 14 - 16/10), các chuyên gia sẽ thảo luận những giải pháp nhằm nâng cao sức đề kháng của lúa gạo khu vực, bao gồm: mối quan hệ hợp tác thiết yếu giữa khối nhà nước và tư nhân trong chuỗi giá trị lúa gạo, vai trò của các chính sách trong việc hỗ trợ nông dân tiếp cận công nghệ hiện đại và sáng kiến cơ giới hóa trong ứng dụng công nghệ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước