Gấp rút tăng cường nhiều biện pháp khắc phục thẻ vàng thủy sản của EU

Thúy Lan Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ tư, ngày 24/04/2019 11:21 GMT+7

VTV.vn - Đại diện Bộ NN&PTNT khẳng định, nghị định xử phạt vi phạm trong lĩnh vực thủy sản mới sẽ được ban hành, tăng mạnh mức xử phạt với những hoạt động khai thác trái phép.

Số vụ vi phạm khai thác hải sản trái phép trên biển vẫn còn diễn biến phức tạp, hiện trạng chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của Việt Nam trên thực tế chưa được cải thiện đáng kể. Thực tế trên đã đặt ra yêu cầu cần những giải pháp quyết liệt để Việt Nam có thể tháo gỡ thẻ vàng của Ủy ban châu Âu (EC) đối với hải sản Việt Nam trong thời gian tới.

Đây cũng là những nội dung chính được bàn thảo trong Hội nghị triển khai các giải pháp cấp bách khắc phục cảnh báo thẻ vàng của Ủy ban châu Âu diễn ra chiều 23/4.

Theo đại diện Bộ NN&PTNT, để hoàn thiện hệ thống theo dõi, giám sát hoạt động tàu cá theo như khuyến nghị của EC, Bộ Tài chính sẽ phải cấp sớm kinh phí để thuê hạ tầng thông tin công nghệ

Còn nhóm khuyến nghị truy xuất nguồn gốc thủy sản phụ thuộc nhiều vào cơ sở hạ tầng nghề cá, ví dụ những cảng cá phải có mái che để phân loại các loài, tránh thất thoát sau thu hoạch.

Ngoài ra, việc ghi chép nhật ký đánh bắt mới đạt 21,2%, nên việc truy xuất nguồn gốc theo yêu cầu của EU chưa đạt, cần đẩy mạnh thời gian tới.

Dự kiến cuối tháng 5, đầu tháng 6 tới, đoàn Thanh tra của Tổng vụ các vấn đề về Biển và Thủy sản của Ủy ban châu Âu sẽ tiếp tục sang Việt Nam kiểm tra tình hình triển khai thực hiện các nhóm khuyến nghị trên của Việt Nam.

Thoát thẻ vàng thủy sản EU - Kinh nghiệm của Thái Lan Thoát thẻ vàng thủy sản EU - Kinh nghiệm của Thái Lan Báo chí châu Âu đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng thủy sản của Việt Nam Báo chí châu Âu đánh giá cao nỗ lực tháo gỡ thẻ vàng thủy sản của Việt Nam Giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm gỡ thẻ vàng Giải pháp bảo vệ nguồn lợi thủy sản nhằm gỡ thẻ vàng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước