GDP quý II của Mỹ giảm kỷ lục 32,9% vì COVID-19

Việt Linh-Thứ năm, ngày 30/07/2020 22:19 GMT+7

Kinh tế Mỹ "chật vật" hồi sinh vì số ca nhiễm COVID-19 tăng kỷ lục. (Ảnh minh họa: Fox Business)

VTV.vn - Theo thông tin vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố, nước Mỹ đã chính thức rơi vào suy thoái khi tăng trưởng GDP quý II của nền kinh tế số 1 thế giới giảm 32,9%.

Đây là mức suy giảm kỷ lục kể từ cuộc Đại suy thoái 1930. Bất chấp việc hoạt động sản xuất có dấu hiệu đi lên trong tháng 5, nhưng làn sóng dịch dịch thứ 2 bùng phát đã tác động đáng kể lên đà phục hồi nền kinh tế, như nhận định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Số liệu từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc ngày 25/7 là 1,43 triệu, tăng 12.000 so với tuần trước đó.

GDP quý II của Mỹ giảm kỷ lục 32,9% vì COVID-19 - Ảnh 1.

Các nhà phân tích của Bloomberg dự báo GDP Mỹ trong quý II giảm 34,5%

Số liệu này còn cho thấy thiệt hại kinh tế từ các lệnh phong tỏa và ở nhà từ chính phủ Mỹ nhằm ngăn COVID-19 lây lan. Số việc làm, chi tiêu dùng và sản xuất phần nào cải thiện khi Mỹ tái mở cửa nền kinh tế trong tháng 5 và nhờ các gói kích thích kinh tế khổng lồ. Tuy nhiên, đà phục hồi đang bị hạn chế bởi số ca nhiễm COVID-19 tăng mạnh trở lại.

Trước đó, FED cũng dự báo tăng trưởng cả năm nay là khoảng âm 11%. Đà lao dốc này của GDP được nhận định có thể tăng áp lực lên Nhà Trắng trong quá trình phê duyệt gói kích thích kinh tế thứ hai.

FED giữ nguyên lãi suất và cảnh báo tác động của COVID-19 tới sự phục hồi kinh tế Mỹ FED giữ nguyên lãi suất và cảnh báo tác động của COVID-19 tới sự phục hồi kinh tế Mỹ

VTV.vn - Các nhà hoạch định chính sách của FED khẳng định cam kết sẽ sử dụng "toàn bộ công cụ" để hỗ trợ nền kinh tế cho tới khi đạt được mục tiêu đề ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước