Mỹ chuẩn bị công bố gói kích thích kinh tế 1.000 tỷ USD

Vân Anh (t/h)-Thứ hai, ngày 27/07/2020 09:28 GMT+7

Gói hỗ trợ được tung ra trong bối cảnh Mỹ phải đương đầu với làn sóng dịch mới. (Ảnh minh họa: THX)

VTV.vn - Sau rất nhiều chờ đợi, gói kích thích kinh tế mới của Mỹ nhiều khả năng sẽ được công bố vào hôm nay (27/7) theo giờ Mỹ.

Gói kích thích kinh tế này có tổng giá trị khoảng 1.000 tỷ USD.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, dự thảo gói hỗ trợ đã đạt được sự ủng hộ cao của cả Nhà Trắng và các nghị sĩ Cộng hòa, đồng thời ông tin rằng, họ sẽ đạt thỏa thuận với phe Dân chủ một cách nhanh chóng.

Trong khi đó, theo Cố vấn kinh tế Mỹ Larry Kudlow, gói kích thích sẽ bao gồm việc trợ cấp trực tiếp thêm 1.200 USD cho mỗi người dân. Gói hỗ trợ được tung ra trong bối cảnh Mỹ phải đương đầu với làn sóng dịch mới, nhất là tại một số bang hàng đầu về kinh tế.

Dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp tại Mỹ, với số ca nhiễm tại nước này đã vượt 4 triệu người vào ngày 23/7. Một số bang của Mỹ đã áp đặt trở lại các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế dịch bệnh COVID-19. Diễn biến này làm dấy lên những lo ngại về sự hồi phục gần đây trong hoạt động tuyển dụng và các số liệu kinh tế khác của Mỹ, khi nền kinh tế lớn nhất thế giới đang dần hồi sinh sau dịch bệnh.

Mỹ chuẩn bị công bố gói kích thích kinh tế 1.000 tỷ USD - Ảnh 1.

Một tuyến phố ở New York, Mỹ ngày 19/3/2020. (Ảnh: THX)

Các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc khảo sát của hãng tin Reuters nhận định, triển vọng kinh tế Mỹ đã trở nên ảm đạm trong tháng qua, đồng thời cảnh báo đà phục hồi trên thị trường việc làm có nguy cơ bị đảo ngược vào cuối năm nay.

Reuters thực hiện một khảo sát từ ngày 13 - 22/7 cho thấy, trong quý II/2020, nền kinh tế Mỹ đã sụt giảm 33,8% so với cùng kỳ năm 2019. Trong khi kinh tế Mỹ được dự báo tăng trưởng trở lại ở mức 17,8% trong quý III/2020 và 6,5% trong quý IV/2020, các chỉ số này vẫn thấp hơn so với mức dự báo tăng lần lượt 18,5% và 8% được đưa ra một tháng trước.

Gần 2/3 (35/56) số nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Reuters cho rằng kinh tế Mỹ cần ít nhất 2 năm để đạt các mức độ tăng trưởng trước thời kỳ dịch COVID-19.

'Trắng đen lẫn lộn' của nền kinh tế Mỹ "Trắng đen lẫn lộn" của nền kinh tế Mỹ

VTV.vn - Trong bối cảnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều bang phải đóng cửa trở lại hay tạm dừng tiến trình tái mở cửa, nền kinh tế Mỹ đang phát đi những tín hiệu trái chiều.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước