Ghế máy bay tại Mỹ ngày càng bé - Vì sao?

Lê Tuyển (PV Đài THVN Thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 22/11/2017 10:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày càng nhiều hành khách tại Mỹ phàn nàn về chiếc ghế trên máy bay ngày càng bé lại.

Mới đây, Thẩm phán Liên bang Mỹ Patricia Millet cũng đích thân lên tiếng yêu cầu điều tra về hiện tượng này. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là ghế máy bay đang ngày càng bé đi, hay con người đang ngày càng béo phì, đâu mới là lý do chính?

Theo Báo cáo của Hiệp hội Bảo vệ Hành khách Mỹ, chiều rộng trung bình ghế trên các máy bay từ năm 2000 - 2005 đã giảm từ 47cm xuống 43cm. Không những thế, khoảng cách giữa ghế trước và sau cũng bị thu hẹp đáng kể tới 18cm. Sự thu hẹp này đã gây ra nhiều tình huống dở khóc dở cười.

Tuy nhiên, lỗi không chỉ ở các hãng hàng không. Thể trạng của hành khách tại Mỹ cũng đã thay đổi đáng kể. So với 40 năm trước, trung bình nam giới tại Mỹ hiện nặng hơn 14kg, còn nữ giới cũng nặng hơn 12kg so với thế hệ mẹ của mình.

Tờ Thời báo New York trích lời của đại diện Trung tâm phòng và kiểm soát dịch bệnh của Mỹ cho rằng, việc ghế ngày càng bé, hành khách ngày càng to có thể khiến các hãng hàng không khó sơ tán khi xảy ra tình hướng khẩn cấp. Ngoài ra, việc ngồi co chân lâu, khiến hành khách dễ bị nghẽn mạch máu hoặc bệnh về hô hấp. Các hãng hàng không chắc chắn biết điều này nhưng tại sao vẫn thiết kế lại máy bay cho các hàng ghế nhỏ đi?

Theo Bloomberg, tất cả vì lý do lợi nhuận bởi các hãng làm ghế sát nhau hơn sẽ nhét thêm được ghế, "nhồi" thêm được khách. Cùng lúc họ cũng làm cho các ghế mỏng hơn, nhẹ hơn, để tiết kiệm nhiên liệu.

Nhà kinh tế học tại Hiệp hội Hàng không Mỹ John Heimlich cho rằng, các hãng đang làm vậy để cắt lỗ khi các hãng hàng không siêu rẻ xuất hiện hoặc để bù đắp lượng khách phải chia sẻ với các phương tiện giao thông khác.

Theo trang Nước Mỹ ngày nay, việc thu hẹp ghế ở hạng phổ thông cũng là để bù đắp lại không gian cho hạng thương gia. Hạng này, các hãng thường không giảm diện tích. Đại diện quản lý của một hãng hàng không trả lời "khoang thương gia rộng, để họ ăn bánh cho dễ" - ý nếu hành khách thấy hạng phổ thông chật hãy bỏ thêm tiền đi hạng thương gia.

Tất nhiên, đó là điều không tưởng với nhiều người. Các hiệp hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Mỹ đang đấu tranh để Toà án Liên bang đưa ra quy định về chiều rộng tối thiểu với ghế của máy bay thương mại. Tuy nhiên, làm như vậy có thể làm ảnh hưởng tới tính tự quyết trên thị trường của các doanh nghiệp và cũng còn mất nhiều thời gian. Quyết định hiện thuộc về các hành khách hoặc là tìm hãng có ghế rộng hơn, giá đắt hơn một chút; hoặc là đi hãng giá rẻ hơn, và tập luyện để giảm cân.

VIDEO: Ghế máy bay co giãn theo cơ thể hành khách VIDEO: Ghế máy bay co giãn theo cơ thể hành khách

Công ty London Seymourpowell (Anh) vừa bắt đầu triển khai kế hoạch điều chỉnh ghế ngồi máy bay. Hành khách có thể lựa chọn và đặt vé phù hợp với hình dáng và kích thước cơ thể của mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước